Tài chính

Tỷ giá USD tăng mạnh trước dịch bệnh corona

10:39 | 12/02/2020

Chia sẻ

Theo phân tích của BVSC, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định trong thời gian tới nhờ vốn FDI tăng khá mạnh trong tháng 1.

Theo bản tin trái phiếu tuần 3/2-7/2 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng lên mức 23.201 VND/USD, tỷ giá tại NHTM cũng tăng mạnh 52 đồng lên mức 23.232 VND/USD.

BVSC cho biết tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trước rủi ro liên quan đến dịch bệnh cúm viêm phổi Corona.

BVSC: Nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định trong thời gian tới.

Cụ thể, tổng vốn FDI thực hiện trong tháng 1/2020 đạt 1,6 tỉ USD (tăng 3,2% so với cùng kì), lượng vốn FDI đăng kí mới cũng đạt 5,33 tỉ USD (tăng 2,8 lần so với cùng kì năm 2019).

Ngoài ra, BVSC cho biết đồng USD tăng giá trong bối cảnh dịch cúm viêm phổi corona tiếp tục chưa được kiểm soát và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất, tiêu dùng của nhiều nước. Nhà đầu tư tiếp tục tìm đến các tài sản an toàn trong đó có đồng USD.

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm 

Bên cạnh đó, trong tuần qua, NHNN thực hiện hút ròng 36.000 tỉ đồng qua thị trường mở. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 36.000 tỉ đồng tín phiếu mới (kì hạn 91 ngày với mức lãi suất ở mức 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào.

Trên kênh thị trường mở (OMO), NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành tiếp tục tăng lên mức 61.000 tỉ đồng với thời gian đáo hạn trong khoảng gần ba tháng nữa.

BVSC cho rằng động thái của NHNN là hút một lượng tiền với thời gian đáo hạn dài (thông thường kỳ hạn chỉ 7 hoặc 14 ngày) cho thấy trạng thái thanh khoản hệ thống tương đối dồi dào.

Việc hút ròng vốn mạnh qua kênh tín phiếu đặt trong bối cảnh lạm phát tổng thể và lạm phát cơ bản tăng cao trở lại trong tháng 1, buộc NHNN phải thận trọng trong điều tiết cung tiền.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kì hạn qua đêm và hai tuần. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm và hai tuần giảm lần lượt 0,8% và 0,9% cùng xuống mức 2,45%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tới được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp, quanh mức 2,65% của lãi suất tín phiếu khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu dồi dào thời điểm sau Tết Nguyên Đán.

BVSC: Nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định  - Ảnh 2.


Thu Hoài