Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 9/1: Tăng trên thị trường quốc tế sau khi ông Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Iran

07:22 | 09/01/2020

Chia sẻ

Sáng nay (9/1), tỷ giá USD trong nước chứng kiến sự điều chỉnh tại một số ngân hàng so với hôm qua trong bối cảnh đồng USD quốc tế đang có dấu hiệu phục hồi nhờ tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tỷ giá USD trung tâm tăng mạnh

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay ngày 10/01

Tỷ giá trung tâm hôm nay (9/1) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.173 VND/USD, tăng 8 đồng so với mức giá ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.478 - 23.868 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng tăng 8 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.175 - 23.818 VND/USD.

Tỷ giá USD hôm nay 9/1: Tỷ giá USD trong nước biến động - Ảnh 1.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 9/1 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước đã chứng kiến một vài biến động tại các ngân hàng tính đến sáng nay. Vietcombank đã giảm 5 đồng trở lại ở cả hai chiều mua bán trong khi Sacombank chỉ điều chỉnh giảm nhẹ 1 đồng; còn Techcombank lại tăng 3 đồng so với tỷ giá đóng cửa trước đó.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều không thay đổi tỷ giá USD niêm yết.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.073 – 23.110 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.220 – 23.237 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV và Eximbank. Eximbank cũng là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.170 - 23.180 VND/USD, không đổi so với giá khảo sát ba ngày qua.

Tỷ giá USD hôm nay 9/1: Tăng trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,35% lên 97,037 điểm vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên 1,1109. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1.3104.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,07% xuống 109,05.

Thứ Tư (8/1), tỷ giá USD đã tăng lên khi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu giảm bớt căng thẳng trong cuộc xung đột với Iran mặc dù quốc gia Trung Đông đã phát động một số cuộc tấn công vào lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq.

Đáp lại các cuộc tấn công từ Iran, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với nước này. Các lệnh trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Iran thay đổi hành vi.

Trên thị trường, các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng yen và đồng franc Thụy Sĩ đã giảm, thúc đẩy đồng bạc xanh khi ông Trump quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế thay vì báo hiệu một phản ứng quân sự.

Đồng USD cũng được hỗ trợ bởi sự yếu kém liên tục của đồng euro sau dữ liệu đơn đặt hàng tại các nhà máy của Đức sụt giảm.

Đồng bảng Anh, trong khi đó, tiếp tục suy yếu khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này có thể rời Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thỏa thuận vào cuối năm.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố với Chánh văn phòng Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng Anh sẽ không mở rộng quá trình Brexit sau tháng 12 /2020.

Bà Leyen cảnh báo nếu không có gia hạn thời gian chuyển đổi sau năm 2020 thì việc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới sẽ là một rủi ro.

Tỷ giá USD so với đô la Canada cũng tăng 0,0% lên 1,303 USD khi căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, giảm nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông.

Tuy nhiên, sự gia tăng liên tục của đồng bạc xanh khiến một số nhà đầu tư nhận định đồng tiền dự trữ của thế giới đang bị định giá quá cao.

Chiến lược gia FX của Bank of America, Athanasios Vamvakidis, cho rằng USD được định giá quá cao khoảng 10%. Nguyên nhân cho điều này có thể là các chính sách của ông Trump, đặc biệt là việc giảm thuế quan, theo Investing.

Dương Dương - Ngọc Huyền