Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 10/1: Tăng giá trên thị trường quốc tế nhờ tin tức thương mại và địa chính trị tích cực

07:26 | 10/01/2020

Chia sẻ

Sáng nay (10/1), tỷ giá USD trong nước chứng kiến sự ổn định tại một số ngân hàng so với hôm qua trong bối cảnh đồng USD quốc tế đang có dấu hiệu tích cực nhờ tâm lí đầu tư rủi ro được cải thiện trong bối cảnh lạc quan về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Tỷ giá USD trung tâm giảm

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay ngày 11/1

Tỷ giá trung tâm hôm nay (10/1) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.166 VND/USD, giảm 7 đồng so với mức giá ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.471 - 23.861 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 7 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.175 - 23.811 VND/USD.

Tỷ giá USD hôm nay 10/1: Tỷ giá USD trong nước ổn định - Ảnh 1.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 10/1 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước hầu như không chứng kiến biến động nào đáng kể tại các ngân hàng tính đến sáng nay. Chỉ có Techcombank đã giảm 3 đồng vào cuối phiên hôm qua còn Sacombank điều chỉnh giảm 15 đồng ở giá bán sáng nay so với giá đóng cửa trước đó.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều không thay đổi tỷ giá USD niêm yết.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.073 – 23.110 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.220 – 23.235 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV và Eximbank. Eximbank cũng là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.170 - 23.180 VND/USD, không đổi so với giá khảo sát từ đầu tuần đến nay.

Tỷ giá USD hôm nay 10/1: Tăng nhờ tin tức thương mại và địa chính trị tích cực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,14% lên 97,132 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1107. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,03% lên 1.3069.

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 109,50.

Thứ Năm (9/1), tỷ giá USD nhích lên cao hơn nhờ tâm lí đầu tư rủi ro được cải thiện trong bối cảnh lạc quan về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể sắp kết thúc và căng thẳng ở Trung Đông đang hạ nhiệt.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington vào tuần tới, đặt ra hi vọng rằng văn bản này sẽ mở đường cho cả hai quốc gia chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hàng tháng nay.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng ở Trung Đông đang giảm dần đã kìm hãm các loại tiền tệ an toàn và củng cố xu hướng tích cực cho đồng bạc xanh.

Đồng bảng Anh, trong khi đó, tiếp tục gặp khó khăn sau khi Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney tuyên bố ngân hàng trung ương đang cân nhắc kích thích ngắn hạn vì dự báo kinh tế có thể hơi cao.

Jane Foley của Rabobank nhận định Ủy ban Chính sách tiền tệ có thể có xu hướng nới lỏng chính sách hơn nữa nếu sự bất ổn chính trị tại Anh quay trở lại.

Đồng bảng Anh không có nhiều động thái phản ứng về việc các nhà lập pháp Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Boris Johnson đã đồng ý với Liên minh EU vào năm ngoái. Nguyên nhân có thể là kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được dự đoán từ trước, sau chiến thắng của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2019.

Đồng euro gần như không đổi ngay cả khi sản lượng công nghiệp của Đức trượt dự báo của các nhà kinh tế.

Ở một diễn biến khác, tỷ giá USD so với đô la Canada tăng 0,35% lên mức 1,308 CAD đổi một USD. 

Lí do là dữ liệu nhà ở của Canada suy yếu đã khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng sự suy giảm gần đây trong tăng trưởng kinh tế tại nước này sẽ còn tiếp diễn, theo Investing.

Dương Dương - Ngọc Huyền