|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 1/8: Neo gần đỉnh hai tháng sau khi Fed tuyên bố giảm lãi suất

07:35 | 01/08/2019
Chia sẻ
Trên thị trường quốc tế, giá USD tiếp tục neo gần mức cao nhất trong hai tháng sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua.
018

Ảnh: Reuters

Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (1/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.079 VND/USD, tăng 6 đồng so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch từ 22.387 - 23.771 VND/USD.

Tỷ giá USD mua - bán tại Sở giao dịch NHNN hiện được niêm yết ở 23.200 - 23.721 VND/USD, giá mua không đổi và giá bán tăng 6 đồng so với ngày hôm qua.

Giá USD ngân hàng ổn định trong buổi sáng

Giá USD tại các ngân hàng giao dịch ổn định trong sáng ngày hôm nay. Theo khảo sát lúc 9h30, ngoài VietinBank tăng 5 đồng ở cả hai chiều, tất cả ngân hàng được khảo sát còn lại đều giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với mức đóng cửa ngày hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.098 – 23.155 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.248 – 23.260 VND/USD. Trong đó, HSBC là ngân hàng có giá mua USD cao nhất và Sacombank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá USD tự do biến động trái chiều

Trên thị trường tự do, theo khảo sát lúc 9h30, USD được mua - bán ở mức 23.180 - 23.210 VND/USD; giá mua giảm 10 đồng trong khi giá bán tăng 10 đồng so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá USD hôm nay 1/8: Neo gần đỉnh hai tháng sau khi Fed tuyên bố giảm lãi suất - Ảnh 2.

Tỷ giá USD niêm yết tại một số ngân hàng lức 9h30 ngày 1/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Tỷ giá USD tăng sau khi  Fed đưa ra tuyên bố giảm lãi suất

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,55% lên 98,347 điểm vào lúc 6h24 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,04% lên 1,1079. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% lên 1,2155.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,05% lên 108,80.

Thứ tư (31/7), tỷ giá USD neo gần mức cao nhất trong hai tháng khi dữ liệu mạnh mẽ của Mỹ đã loại trừ cơ hội Fed sẽ giảm lãi suất một nửa điểm cơ bản, trong khi đồng euro vẫn ở mức thấp trong hai năm do lạm phát và chỉ số tăng trưởng yếu.

Trọng tâm sắp tới sẽ là liệu Fed có mở cửa nới lỏng hơn nữa để bảo vệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu khỏi sự chậm lại và giảm sút do xung đột thương mại hay không.

Các thị trường đang đặt cược có ba lần giảm lãi suất vào cuối năm, công cụ CMwatch của Fedwatch cho thấy.

Mặc dù USD không có khả năng suy yếu sau khi hạ lãi suất, bất kì đề cập nào từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về rủi ro suy yếu toàn cầu nghĩa là phạm vi sức mạnh đồng bạc xanh nên được giới hạn.

USD vẫn được hỗ trợ từ kì vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Ngay cả sau khi giảm một phần trăm trong tỉ lệ quĩ của Fed, tỷ giá USD sẽ vẫn cao hơn hầu hết các đồng tiền khác trong khối G10, các nhà phân tích lưu ý.

Hi vọng ECB sẽ giảm lãi suất và tiếp tục kích thích in tiền được tăng cường sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng tiền chung  euro giảm một nửa trong quí II.

Lạm phát cũng chậm lại trong tháng 7, với lạm phát cơ bản được ECB theo dõi chặt chẽ, đạt 1,1% hàng năm, theo sau sự sụt giảm ở Đức xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Các nhà phân tích của Nordea cho biết không có xu hướng tăng lạm phát cơ bản, tăng trưởng GDP yếu, ECB dường như sẽ công bố toàn bộ gói biện pháp kích thích tại cuộc họp tháng 9.

Theo dự đoán, ECB sẽ thực hiện giảm 10 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi, bắt đầu mua tài sản với tốc độ 30 tỉ euro mỗi tháng tháng.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 1/8

Dương Dương

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.