|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 29/7: Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

07:15 | 29/07/2019
Chia sẻ
Tỷ giá USD tuần này sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sự kiện mang tính quyết định đối với lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
106

Ảnh minh họa

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

Tỷ giá trung tâm hôm nay (28/7) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.085 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức đóng cửa tuần trước và là mức cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá này được áp dụng.

Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch từ 22.392 - 23.778 VND/USD.

Tỷ giá USD mua - bán tại Sở giao dịch NHNN hiện được niêm yết ở 23.200 - 23.727 VND/USD, giá mua không đổi và giá bán tăng 6 đồng so với ngày hôm qua.

Vietcombank và HSBC tăng tỷ giá niêm yết

Giá USD tại một số ngân hàng tăng nhẹ trong sáng ngày hôm nay. Theo khảo sát lúc 8h30, Vietcombank và HSBC cùng tăng 5 đồng trên cả hai chiều mua, bán; trong khi VietinBank giảm 1 đồng. Các ngân hàng được khảo sát còn lại đều giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với mức đóng cửa tuần trước.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.112 – 23.170 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.260 – 23.280 VND/USD. Trong đó, HSBC là ngân hàng có giá mua USD cao nhất và Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá USD tự do giảm nhẹ

Trên thị trường tự do, theo khảo sát lúc 8h30, USD được mua - bán ở mức 23.195 - 23.210 VND/USD; giá mua giảm 5 đồng trong khi giá bán giữ nguyên so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá USD hôm nay 29/7: Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Tỷ giá USD niêm yết tại một số ngân hàng lúc 8h30 ngày 29/7 (Nguồn: QT tổng hợp)

Đồng USD tăng nhẹ trên thị trường quốc tế

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,18% lên 97,725 điểm vào lúc 6h45(giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1131. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% xuống 1,2378.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,02% xuống 108,61.

Tỷ giá USD tuần này sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sự kiện quyết định lãi suất có giảm hay không.

Cuộc họp sẽ kết thúc và công bố kết quả vào thứ Tư (31/7).

Sự kiện trên rất quan trọng đối với USD vì lãi suất có thể quyết định hướng của đồng tiền này vì nguyên tắc chung cho tiền tệ là khi ngân hàng trung ương hạ lãi suất, giá trị đồng tiền mà nó phát hành sẽ giảm.

Các thị trường đã kì vọng lãi suất sẽ giảm vào ngày này và do đó việc hạ lãi suất dường như sẽ không gây nhiều biến động.

Vấn đề chính hiện nay là tín hiệu mà Fed đưa ra đối với các quyết định trong tương lai: nếu truyền thông cho thấy nhiều khả năng lãi suất sẽ giảm lớn hơn thị trường mong đợi thì đồng bạc xanh có thể sẽ giảm. Ngược lại nếu Fed đưa ra thông tin lạc quan hơn với gợi ý rằng có thể chỉ còn một đợt giảm nữa trong năm thì USD sẽ tăng lên.

Thị trường đang chắc chắn 100% Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,25% tại cuộc họp vào cuối tháng này (từ 2,5% xuống 2,25%) và 21,4% tin rằng lãi suất sẽ giảm 0,5%.

Bên cạnh đó, các dữ liệu quan trọng khác đối với đồng bạc xanh là bảng lương phi nông nghiệp vào tháng 7 sẽ được phát hành vào thứ Sáu (2/7), dự báo sẽ tăng thêm 170.000 lao động mới.

Bảng lương đã hồi phục mạnh mẽ vào tháng 6 sau tháng 5 đầy bi quan. Hiện tại, dữ liệu này dự kiến sẽ ổn định ở mức thấp hơn một chút trong phần còn lại của năm 2019 trước tình trạng suy giảm sản xuất toàn cầu.

Cũng theo Wells Fargo, bảng lương phi nông nghiệp sẽ không tăng cho đến cuối năm ngay cả khi cuộc chiến thương mại không leo thang vì tình hình bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển dụng.

Một sự thay đổi lớn trong bảng lương có thể ảnh hưởng đến USD vì tuyển dụng là một trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất đối với sự chững lại của nền kinh tế.

Dữ liệu bảng lương kém hơn mong đợi sẽ làm suy yếu USD và ngược lại sẽ thúc đẩy đồng tiền này, theo PoundSterlingLive.

Dương Dương - Quốc Thụy

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.