Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 28/8: Giá USD trong nước ổn định

07:23 | 28/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đã giảm khi sự thận trọng mới về tiến trình giải quyết chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy giới đầu tư quay sang tài sản an toàn, khiến đường cong lợi suất đảo ngược. Trong khi đó tỷ giá trong nước biến động nhẹ.

Tỷ giá USD trong nước ổn định 

Tỷ giá trung tâm hôm nay (28/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.129 VND/USD, giảm 1 đồng so với mức giá ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.435 - 23.823 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 1 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.773 VND/USD.

usd

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 28/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vào phiên sáng nay.

Cụ thể, VietinBank và Techcombank đều tăng 2 đồng ở cả hai chiều mua bán, còn Sacombank chỉ niêm yết tăng thêm 1 đồng so với mức tỷ giá USD cuối ngày hôm qua. Các ngân hàng còn lại đều giữ nguyên mức tỷ giá niêm yết như giá đóng cửa ngày trước đó. 

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.100 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.240 – 23.271 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là 23.140 VND/USD được niêm yết ở Vietcombank và BIDV, còn Eximbank vẫn là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay cũng chứng kiến giá giao dịch USD giữ nguyên ở mức 23.185 - 23.195 VND/USD như giá cuối phiên hôm qua, nhưng đã giảm lần lượt 5 và 15 đồng ở chiều mua và bán trong cùng ngày.

197

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới giảm

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,11% xuống 97,885 điểm vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1,1093. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% xuống 1,2285.

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 105,72.

Thứ Ba (27/8), sự thận trọng mới về tiến trình giải quyết chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy các nhà đầu tư quay sang tài sản an toàn, khiến đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược và giúp đồng yen Nhật tăng so với USD.

Sự đảo ngược đường cong lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm và 2 năm, được coi là một chỉ số suy thoái phổ biến, ngày càng rõ ràng hơn đã gây áp lực cho đồng bạc xanh sau khi Mỹ và Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hoá mỗi quốc gia.

Hôm 23/8, Trung Quốc cho biết sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ USD của Mỹ. Sau đó, Mỹ đã trả đũa bằng cách tuyên bố sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với 250 tỉ USD hàng hóa của quốc gia châu Á từ 25% lên 30% vào ngày 1/10.

Thứ Hai (26/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Trung Quốc đã liên lạc qua điện thoại với các đối tác thương mại Mỹ và đề nghị quay lại bàn đàm phán, thúc đẩy làn sóng giao dịch rủi ro.

Tuy nhiên, những nghi ngờ đã xuất hiện sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông không biết gì về những cuộc gọi điện thoại gần đây

Trong khi đó, đồng yen Nhật tiếp tục tăng sau khi đạt mức cao trong 2 năm rưỡi trở lại đây. Đồng yen Nhật đã tăng 3,45% so với đồng bạc xanh trong năm nay khi căng thẳng thương mại không ngừng leo thang.

Ở một diễn biến khác, đồng euro phục hồi từ mức thấp trước đó khi chứng khoán Italy tăng điểm với hi vọng rằng việc sắp xếp thành lập một chính phủ mới ở Rome có thể sẽ giúp tránh được một cuộc bầu cử vội vàng.

Theo ông Brian Daingerfield, chuyên gia chiến lược vĩ mô tại RBS Securities, tình hình chung hiện nay là sự bất ổn trên nhiều mặt trận khác nhau gồm xung đột thương mại Trung Quốc - Mỹ, chính trị ở châu Âu, Brexit và sự suy yếu ở thị trường Trung Quốc.

Đồng bảng Anh đã tăng sau khi lãnh đạo đảng Lao động đối lập của Anh, Jeremy Corbyn, cho biết ông sẽ làm mọi cách cần thiết để ngăn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận vào ngày 31/10, theo Reuters.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 28/8Tỷ giá Euro hôm nay 28/8

Dương Dương - Ngọc Huyền