Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 26/8: Tăng ở thị trường trong nước và giảm với nhiều đồng tiền khác trên thế giới

07:17 | 26/08/2019

Chia sẻ

Sáng nay (26/8), tỷ giá USD giảm trên thị trường quốc tế trong khi giá USD tại các ngân hàng trong nước được điều chỉnh tăng đều chủ yếu từ 10 - 14 đồng ở cả hai chiều mua bán.

Tỷ giá USD trong nước đồng loạt tăng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (26/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.114 VND/USD, giảm 13 đồng so với mức giá cuối tuần trước.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.421 - 23.807 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN giảm 14 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.757 VND/USD.

usd4

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 26/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng trong nước được điều chỉnh tăng đều chủ yếu từ 10 - 14 đồng ở cả hai chiều mua bán đầu giờ sáng hôm nay. Chỉ có ngân hàng VietinBank là niêm yết tăng nhẹ giá mua USD lên 2 đồng. Riêng Eximbank giữ nguyên mức tỷ giá USD như cuối tuần qua, ở mức 23.140 – 23.250 VND/USD.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.110 – 23.150 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.278 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là 23.150 VND/USD được niêm yết ở Vietcombank và BIDV, còn Eximbank vẫn là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Cùng với đà giảm giá của USD quốc tế, thị trường "chợ đen" sáng nay chứng kiến sự giảm nhẹ xuống 5 đồng của giá mua USD trong khi giá bán giữ nguyên, giao dịch ở mức là 23.190 - 23.210 VND/USD.

115

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới giảm

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,52% xuống 97,550 điểm vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 26/8.

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1147. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,07% xuống 1,2268.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,5% xuống 104,87.

Tuần này, một loạt dữ liệu kinh tế mới từ Mỹ và châu Âu sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tác động kinh tế của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dữ liệu từ Mỹ gồm ước tính sửa đổi tăng trưởng quí II cùng với số liệu về các đơn đặt hàng và giao dịch hàng hóa lâu bền. 

Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm biến động thị trường tài chính, trong đó thị trường trái phiếu đang đứng trước nguy cơ gia tăng suy thoái.

Tại khu vực châu Âu, cuộc điều tra về môi trường kinh doanh của Đức sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực đang bước vào suy thoái. 

Trong khi đó, dữ liệu lạm phát vào cuối tuần có thể sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của chính sách kích thích mới từ Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Hôm 23/8, tỷ giá USD đã giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty nước này bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc khi Bắc Kinh áp đặt mức thuế đối với hàng hóa của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra một mệnh lệnh hợp pháp và chi tiết về cách ông có thể tiến hành hướng đi này.

Đồng bạc xanh đã giảm từ mức cao nhất trong ba tuần so với đồng euro và xuống mức đáy một tuần so với đồng yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng giảm mạnh.

Ông Fran Rodilosso, giám đốc quản lí danh mục đầu tư thu nhập cố định tại VanEck ở New York, cho biết tất cả việc trên làm tăng thêm sự bất ổn về vấn đề địa chính trị và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Những bình luận của ông Trump đã làm lu mờ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Jackson Hole về việc nền kinh tế Mỹ đang thuận lợi và Fed sẽ hành động thích hợp để giữ tăng trưởng kinh tế đi đúng hướng.

Theo Philip Marey, chiến lược gia cấp cao của Mỹ tại Rabobank, ông Powell đang nghiêng về việc giảm lãi suất vào tháng 9 nhưng lại không đưa ra kế hoạch cụ thể nào sau đó.

Ông Trump cũng cáo buộc ngân hàng trung ương Mỹ không đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ kịp thời để giúp đỡ chính phủ trong cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, ông Marey cho rằng sau khi chiến tranh thương mại leo thang, Tổng thống Trump sẽ có được những gì ông muốn từ Fed, đó là mức lãi suất thấp hơn, theo Investing.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay và Tỷ giá Euro hôm nay

Dương Dương - Ngọc Huyền