Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 27/8: Tăng nhờ tín hiệu thương mại tích cực

07:12 | 27/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD đã tăng cao sau khi xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện các tín hiệu tích cực. Tỷ giá trung tâm tăng 16 đồng so với ngày hôm trước.

Tỷ giá USD trong nước tiếp tục tăng 

Tỷ giá trung tâm hôm nay (27/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.130 VND/USD, tăng 16 đồng so với mức giá ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.436 - 23.824 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN tăng đến 17 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.774 VND/USD.

usd5

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 27/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng trong nước chỉ được điều chỉnh tăng nhẹ vào phiên sáng nay. VietinBank và BIDV đều tăng 2 đồng ở cả hai chiều mua bán, còn Techcombank đã niêm yết tăng thêm 6 đồng so với mức tỷ giá USD cuối ngày hôm qua.

Các ngân hàng còn lại đều giữ nguyên mức tỷ giá niêm yết như giá đóng cửa ngày trước đó. Những điều chỉnh này diễn ra sau một ngày sụt giảm của giá USD trong nước chủ yếu từ 7 - 15 đồng tính đến cuối phiên ngày 26/8 tại các ngân hàng. 

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.095 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.240 – 23.271 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là 23.140 VND/USD được niêm yết ở Vietcombank và BIDV, còn Eximbank vẫn là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trái ngược với những diễn biến đáng kể trên thị trường quốc tế và các ngân hàng trong nước, thị trường "chợ đen" sáng nay chứng kiến giá giao dịch USD giữ nguyên ở mức 23.190 - 23.210 VND/USD.

286

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng trên thị trường

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,44% xuống 97,960 điểm vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,1100. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,2220.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,04% lên 106,06.

Thứ Hai (26/8), tỷ giá USD đã tăng cao sau khi xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện các tín hiệu tích cực, thúc đẩy tâm lí đầu tư rủi ro mặc dù lĩnh vực sản xuất của Mỹ có nhiều dấu hiệu chững lại.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã nhận được hai cuộc điện thoại từ các quan chức Trung Quốc cuối tuần qua với mục đích thúc giục các cuộc đàm phán mới. 

Ông nhận định đây là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng nhượng bộ trong tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không biết về bất kì cuộc gọi điện thoại nào giữa hai quốc gia, nhưng Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói rằng ông muốn giải quyết cuộc chiến thương mại một cách bình tĩnh nhất có thể.

Căng thẳng leo thang vào thứ Sáu (23/8) sau khi cả Mỹ và Trung Quốc tuyên bố các biện pháp thuế quan mới và ông Trump dường như đe dọa sẽ sử dụng quyền hạn khẩn cấp để buộc các công ty Mỹ ngừng sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc.

Các thông tin về tranh chấp thương mại đã làm lu mờ dữ liệu về các đơn đặt hàng của hàng hóa lâu bền cốt lõi tại Mỹ. Dữ liệu này đã giảm 0,4% trong tháng 7 và cũng tăng ít hơn so với báo cáo ban đầu vào tháng 6.

Trong khi đó, đồng euro đã suy yếu do chỉ số môi trường kinh doanh của Đức giảm nhiều hơn dự kiến xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Megan Greene, một thành viên cao cấp tại Harvard Kennedy School of Government, cho biết mọi người đều rất hào hứng với chính sách kích thích của Đức nhưng quốc gia này bị hạn chế bởi các qui tắc nợ do chính họ đặt ra và có lẽ sẽ không có nhiều kích thích cho đến khi dữ liệu thất nghiệp tăng đột biến.

Tại các thị trường mới nổi, đồng real Brazil đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm do lo ngại về những sai lầm của Tổng thống Jair Bolsonaro liên quan đến vụ cháy rừng Amazon.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn vào thứ Hai (26/8) khi dữ liệu mới cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai của Brazil vào tháng 7 đã tăng lên cao nhất kể từ năm 2015 mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng sau khi giảm mạnh vào tháng 6, theo Investing.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 27/8Tỷ giá Euro hôm nay 27/8

Dương Dương - Ngọc Huyền