Tài chính

Tỷ giá đồng Euro hôm nay 24/1: Giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần so với USD

09:44 | 24/01/2020

Chia sẻ

Đồng Euro chạm mức thấp nhất trong 7 tuần so với đồng USD sau khi ECB bày tỏ quan điểm chính sách ôn hòa hơn dự kiến. Ngoài ra, lo ngại về sự bùng phát của virus coronavirus cũng thúc đẩy giới đầu tư trú ẩn vào các đồng tiền an toàn như USD và yen Nhật.
Tỷ giá đồng Euro hôm nay 24/1: Giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần so với USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Tỷ giá Euro quốc tế:

Xem thêm: tỷ giá Euro ngày 29/1

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá Euro ghi nhận lúc 9h10 giao dịch ở mức 1,1054 USD/EUR, giảm 0,01% so với giá đóng cửa ngày hôm qua.

Trước đó, đồng Euro đã giảm 0,22% và chạm mức thấp nhất trong 7 tuần so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua (23/1) sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bày tỏ quan điểm ôn hòa hơn dự kiến. Bên cạnh đó, sự bùng phát của virus coronavirus cũng thúc đẩy giới đầu tư trú ẩn vào các đồng tiền an toàn như USD và yen Nhật.

Kết thúc phiên họp chính sách tiền tệ tháng 1, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức thấp kỉ lục 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.

Bên cạnh đó, ECB cũng tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ trị giá 20 tỉ euro/tháng (22 tỉ USD/tháng) được tái khởi động vào tháng 11/2019.

Ngoài ra, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí chính thức ra mắt kế hoạch "đánh giá" đầu tiền về mục tiêu và công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng này trong 16 năm qua.

Hiện giới đầu tư đang tập trung theo dõi dữ liệu Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Đức và khu vực đồng Eurozone dự kiến được công bố vào ngày hôm nay để dự đoán các động thái chính sách tiếp theo của ECB.

Đồng Euro hiện cũng chịu tác động tiêu cực bởi mối đe dọa từ dịch coronavirus tại Trung Quốc khi một số quốc gia trong khối tiền tệ này có quan hệ thương mại chặt chẽ với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện cho rằng vẫn là "hơi quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp của cộng đồng toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng sau khi Trung Quốc thực hiện biện pháp kiểm soát dịch bệnh chưa từng có như đóng cửa các mạng lưới giao thông ở Vũ Hán, khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Tỷ giá đồng Euro hôm nay 24/1: Giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần so với USD - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá EUR/USD trong 6 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Tỷ giá Euro trong nước

Tại thị trường trong nước, hiện cả thị trường ngân hàng và thị trường chợ đen đều ngừng giao dịch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chốt ngày giao dịch cuối cùng của năm Âm lịch (22/1), tỷ giá mua Euro tại các ngân hàng được khảo sát dao động trong khoảng 24.961 - 25.500 VND/EUR còn tỷ giá bán ra trong phạm vi từ 25.932 - 26.533 VND/EUR. Trên thị trường tự do, đồng Euro được mua - bán ở mức 25.600 - 25.700 VND/EUR.

Quốc Thụy