|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tuần 22 - 26/5: Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 2.330 tỷ đồng, tâm điểm VND, HPG, VNM

08:00 | 27/05/2023
Chia sẻ
Giao dịch khối ngoại là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong tuần khi khối này liên tiếp bán ròng 5 phiên với tổng giá trị 2.330 tỷ đồng. Giá trị rút ròng của khối ngoại trên HOSE duy trì khá đều trong 5 phiên cho thấy rủi ro diễn biến bán ròng vẫn chưa chấm dứt.

Sau khi kiểm định mốc 1.060 trong tuần trước, VN-Index được kỳ vọng sẽ tích cực trong tuần này (22 – 26/5). Chỉ số đã khởi đầu khá thuận lợi tuy nhiên khi chạm vùng đỉnh cũ tại 1.073 lực bán của cả khối nội và khối ngoại đã cản bước đà tăng VN-Index. Trong 4 phiên còn lại, VN-Index đã để mất toàn bộ thành quả của phiên đầu tuần đồng thời giảm thêm 3,31 điểm (-0,31%) để chốt tuần tại 1.063,76.

Chỉ số chung giảm điểm nhưng tuần này nhóm cố phiếu có mức vốn hóa vừa và nhỏ lại rất sôi động, tập trung ở các nhóm chính như đầu tư công (HHV, LCG, VCG…), điện (PGV, REE, GEX…), khu công nghiệp (GVR, IDC, PHR…) và dầu khí (PVS, PVD…).

Về ảnh hưởng đến chỉ số thì VHM là cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức ảnh hưởng 1 điểm, tiếp đến là GVR có cùng mức tác động 1 điểm. Chiều ảnh hưởng tiêu cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm 1/2 trong top 10 với các đại diện VCB (2,6 điểm), BID (1,3 điểm), STB (0,3 điểm), VPB (0,3 điểm) và CTG (0,2 điểm).

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS nhận định VN-Index kết tuần tạo nến đỏ, giao dịch quanh mốc tham chiếu do lực bán chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đè nặng áp lực lên chỉ số chung. Xét về khung đồ thị ngày, thị trường vẫn đang vận động tích lũy tích cực quanh vùng điểm 1.060 – 1.070 cùng với sự phân hóa, tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành. 

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HOSE

Giao dịch khối ngoại là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong tuần khi khối này liên tiếp bán ròng 5 phiên với tổng giá trị 2.330 tỷ đồng. Giá trị rút ròng của khối ngoại trên HOSE duy trì khá đều trong 5 phiên cho thấy rủi ro diễn biến bán ròng vẫn chưa chấm dứt.

Ba cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần lần lượt là VND (301 tỷ đồng), HPG (329 tỷ đồng) và VNM (316 tỷ đồng).

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HNX 

Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp đà mua ròng hơn 36 tỷ đồng.

Ở chiều mua, nhóm này rót ròng hơn 25,2 tỷ đồng mua gom cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Kế tiếp là DTD (20,8 tỷ đồng), MBS (3 tỷ đồng), TVD (1,2 tỷ đồng) và các giao dịch tương tự dưới 1 tỷ đồng như HVT, PVI, PVG, DDG, ...

Chiều ngược lại, khối ngoại tập trung bán ròng 7,1 tỷ đồng ở cổ phiếu IDJ của Đầu tư IDJ Việt Nam, theo sau là 2,5 tỷ đồng mã BVS. Cùng với đó là các giao dịch bán ròng các cổ phiếu như BVS, MBG, TNG, NVB, ... với giá trị thấp hơn.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên thị trường UPCoM 

Tại thị trường UPCoM, khối ngoại duy trì bán ròng gần 34 tỷ đồng.

Tại chiều mua, cổ phiếu LTG của Tập đoàn Lộc Trời dẫn đầu với quy mô gần 8,2 tỷ đồng. Hoạt động giải ngân còn được chứng kiến ở các cổ phiếu CST, PHP, NAB, MPC, ... quanh ngưỡng 1 tỷ đồng.

Tại chiều bán, nhóm nhà đầu tư tập trung bán ròng các cổ phiếu QNS (28,9 tỷ đồng), VTP (9,4 tỷ đồng), BSR (6 tỷ đồng), NTC (1,4 tỷ đồng), SKV (1,4 tỷ đồng), ...

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Thu Thảo

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.