|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tuần 10 - 14/1: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 1.145 tỷ đồng, gom cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khi thị trường tiêu cực

09:50 | 15/01/2022
Chia sẻ
Trước sự hoảng loạn của NĐT trong nước khi thông tin tiêu cực liên tục được tung ra, khối ngoại lại đảo chiều mua ròng gần 1.145 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tâm điểm giao dịch là các cổ phiếu đầu ngành của nhóm bất động sản và ngân hàng.

VN-Index bước vào tuần giao dịch mới với phiên giảm mạnh gần 25 điểm. Hiện tượng treo hệ thống xuất hiện trở lại trên sàn HOSE gia tăng tâm lý lo ngại rủi ro bất ngờ. 

Những phiên giao dịch sau đó chứng kiến sự tăng giảm đan xen của VN-Index và các chỉ số khác. Hàng loạt các thông tin tiêu cực trong tuần như Tân Hoàng Minh bỏ cọc dự án Thủ Thiêm và ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC đã tác động tiêu cực đến dòng cổ phiếu bất động sản, kéo thị trường chung đi xuống. 

Dù nỗ lực níu giữ đà rơi của thị trường nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn không thể giúp VN-Index tăng điểm khi kết thúc phiên cuối tuần. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm tổng cộng 32,46 điểm (tương đương 2,12%), đánh mất mốc 1.500, xuống còn 1.496,02 điểm. HNX-Index thậm chí còn tiêu cực hơn khi giảm 5,46% xuống 466,86 điểm.

Trong khi nhóm NĐT cá nhân và tự doanh công ty chứng khoán hoảng loạn bán tháo cổ phiếu trước những thông tin tiêu cực, khối ngoại lại đẩy mạnh mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 1.144,5 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh và thoả thuận. 

Tuần qua vẫn chứng kiến đà mua bán đen xen của nhóm NĐT này, tuy nhiên vẫn nghiêng về chiều mua ròng, trong đó phiên 14/1 gom tới 770 tỷ đồng, đánh dấu phiên gom mạnh nhất trong hơn 2 tháng qua. 

Tuần 10 - 14/1: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 1.145 tỷ đồng, gom cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khi thị trường tiêu cực - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Xả CII, FLC và cổ phiếu chứng khoán nhưng gom bất động sản trên sàn HOSE

Trong tuần qua, thị trường diễn ra sự phân hoá rõ rệt giữa dòng tiền ngoại và dòng tiền của NĐT trong nước. Trước đà bán tháo và áp lực chốt lời khiến hàng loạt cổ phiếu bất động sản nằm sàn và trắng thanh khoản của NĐT cá nhân, khối ngoại lại gom mạnh nhất ngành này với giá trị mua ròng tới 901,2 tỷ đồng. 

Xét giao dịch theo từng mã, cổ phiếu VHM có tuần thứ hai liên tiếp dẫn đầu chiều mua ròng. Tuy nhiên, quy mô giao dịch của khối ngoại tại mã này đã giảm gần một nửa xuống còn 251,8 tỷ đồng, tương đương hơn 3 triệu đơn vị.  

NĐT ngoại cũng tập trung rót tiền vào nhiều cổ phiếu bất động sản khác như KDH (203 tỷ đồng), DXG (202 tỷ đồng), VIC (177 tỷ đồng) và KBC (155,8 tỷ đồng). Đối lập hoàn toàn với những mã đầu cơ, đây là những cổ phiếu đầu ngành có yếu tố nội tại tốt cùng tình hình tài chính ổn định. 

Trước đà bán tháo của NĐT cá nhân, các cổ phiếu này cũng bị ảnh hưởng dây truyền và trải qua tuần giao dịch không mấy tích cực. 

Trong khi đó, nhóm ngành ngân hàng trở lại ngoạn mục sau thời gian dài điều chỉnh và chống đỡ đà giảm của thị trường. Theo đó, dòng tiền ngoại tìm đến một số mã như STB (136 tỷ đồng), MBB (105 tỷ đồng) và BID (105 tỷ đồng). 

Tuần 10 - 14/1: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 1.145 tỷ đồng, gom cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khi thị trường tiêu cực - Ảnh 2.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Chiều ngược lại, dòng vốn ngoại tập trung rút ròng 256 tỷ đồng khỏi cổ phiếu VRE của Vincom Retail, quy mô giảm khoảng 37%. Tương tự, NVL cũng bị xả 161,3 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 246,5 tỷ đồng trong tuần trước. 

Đáng chú ý, khối này cũng nhập cuộc xả mạnh CII và FLC tuần qua. Hai mã này đã có tuần giao dịch lao dốc hết biên độ, bốc hơi ít nhất 30% giá trị và "trắng bên mua". Về diễn biến dòng tiền trong nước, lực cầu đỡ giá không xuất hiện cộng thêm NĐT liên tục kê lệnh bán để thoát hàng khiến khối lượng khớp lệnh nhỏ giọt, chỉ vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Trong khi đó, NĐT nước ngoài vẫn có thể bán hai mã này với khối lượng đáng kể, CII là 240 tỷ đồng và FLC là 72,5 tỷ đồng. 

Tuần qua, khối này còn có động thái chốt lời các cổ phiếu ngành chứng khoán, ví dụ như VND (104 tỷ đồng), VCI (103 tỷ đồng), HCM (84 tỷ đồng). Chứng khoán cũng là ngành giảm mạnh nhất tuần qua khi hầu hết các cổ phiếu trong nhóm đều hiện sắc đỏ. Tính chung cả tuần, các mã VND, VCI, HCM, SHS cùng lao dốc từ 7 - 13%. Ông lớn SSI cũng giảm mạnh hơn 5,2%...

Ngoài ra, dòng tiền ngoại cũng rút ròng nhẹ hơn tại một số cổ phiếu khác như DGC (76 tỷ đồng), HSG (71 tỷ đồng) và VPB (59 tỷ đồng).

PVS tiếp tục dẫn đầu chiều mua ròng trên sàn HNX

Tại HNX, khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng trong suốt 5 phiên giao dịch của tuần và đẩy mạnh quy mô lên hơn 110 tỷ đồng. 

Nối tiếp xu hướng trong tuần trước, cổ phiếu PVS của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam vẫn là mã được mua ròng mạnh nhất với 59 tỷ đồng.

Cổ phiếu PVI cũng được gom với hơn 22 tỷ đồng, theo sau là các mã BVS (13,9 tỷ đồng), VCS (8,5 tỷ đồng), IDC (6,4 tỷ đồng). Đặc biệt, cổ phiếu IDC đã đảo chiều tăng trần ngoạn mục trong phiên cuối tuần, trái ngược hoàn tất với trạng thái của nhiều mã cùng ngành. 

Tuần 10 - 14/1: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 1.145 tỷ đồng, gom cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khi thị trường tiêu cực - Ảnh 3.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Ở chiều mua, cổ phiếu NTP của CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong ghi nhận giao dịch tích cực nhất với 11,6 tỷ đồng bán ròng. 

Dòng vốn ngoại theo sau rút ròng nhẹ hơn vào một số cổ phiếu, lần lượt là CEO (3,1 tỷ đồng), APS (1,7 tỷ đồng), SD6 (1,7 tỷ đồng) và HUT (1,2 tỷ đồng). 

Duy trì mua ròng trên UPCoM

Trên thị trường UPCoM, dòng tiền ngoại giải ngân mạnh nhất vào cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi khi mua ròng hơn 20 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, lực cầu cũng tập trung gom mua 15,3 tỷ đồng cổ phiếu CTR của Công Trình Viettel. Một số mã cùng chiều là NTC (13 tỷ đồng), VGT (12 tỷ đồng) và ACG (11 tỷ đồng). 

Tuần 10 - 14/1: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 1.145 tỷ đồng, gom cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khi thị trường tiêu cực - Ảnh 4.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Trở lại chiều bán, khối ngoại bán ròng 11,6 tỷ đồng cổ phiếu FOX của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Đây là mã duy nhất ghi nhận lực xả trên 10 tỷ đồng trong tuần qua.

Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng nhẹ lần lượt SNZ (0,8 tỷ đồng), MCH (0,4 tỷ đồng), IFS (0,3 tỷ đồng) và BDT (0,3 tỷ đồng).

Bảo Ngọc

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.