|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT trong nước tăng lực bán trong khi khối ngoại gom cổ phiếu ngân hàng, STB là điểm sáng trong nhóm

16:20 | 14/01/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng mất khả năng chống đỡ thị trường và chịu áp lực chốt lời ngay từ đầu phiên. Trong khi NĐT cá nhân và tự doanh gia tăng áp lực bán, khối ngoại lại đẩy mạnh giải ngân vào nhóm này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn giữ được "sứ mệnh" níu giữ đà rơi của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay và nhường chỗ cho những gương mặt mới như POW, VNM, VIC,... 

Nhóm cổ phiếu trụ chịu áp lực chốt lời ngay từ đầu phiên khiến các chỉ số chính giảm điểm mạnh. Dù có dấu hiệu tăng trở lại nhưng lực bán dâng cao khiến nhiều cổ phiếu chuyển màu từ xanh sang đỏ. 

Đơn cử như mã TCB sáng nay giao dịch ở mức 50.400 đồng/cp thì chốt phiên đã lùi về 49.750 đồng/cp. Hay như cổ phiếu VPB giảm từ 35.400 đồng/cp về 34.850 đồng/cp, HDB từ 31.000 đồng/cp lùi về 30.600 đồng/cp...

Một số cổ phiếu ngân hàng thuộc top cuối chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch, điển hình là SGB giảm tới 7,5% và là mã giảm mạnh nhất toàn ngành. Theo sau là các cổ phiếu MSB (tỷ lệ giảm 4,3%), PGB (-3,6%), BVB (-3,6%)...

STB, VCB, SHB, ABB, CTG và BID vẫn nỗ lực chống đỡ thị trường và là những mã hiếm hoi kết phiên trong sắc xanh với tỷ lệ tăng 0,2 - 2%. 

NĐT trong nước gia tăng lực bán trong khi khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Thanh khoản toàn thị trường giảm mạnh so với phiên trước, theo đó giá trị giao dịch ngành ngân hàng giảm gần 2 lần xuống còn 4.156 tỷ đồng.

Về diễn biến dòng tiền, nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay giải ngân vào nhiều cổ phiếu nhà băng với tổng giá trị 228 tỷ đồng. Tâm điểm giao dịch là các mã STB (118 tỷ đồng), VCB (67,5 tỷ đồng), CTG (53,5 tỷ đồng)...

Chiều ngược lại, khối tự doanh công ty chứng khoán lại xả chủ yếu các cổ phiếu STB (34 tỷ đồng), MBB (32 tỷ đồng), CTG (30 tỷ đồng)... Tính chung cả phiên giao dịch hôm nay, ngân hàng là ngành dẫn dầu danh mục bán của khối này với giá trị bán ròng là 139 tỷ đồng.

Trên thực tế, dù được đánh giá đang ở vùng giá hấp dẫn, nhóm ngân hàng đã giao dịch tích lũy nhiều tháng qua, cộng thêm thị trường vẫn khá e dè nên việc giá tăng mạnh dễ dẫn đến hiện tượng chốt lời của các nhà đầu tư và đà tăng khó có thể kéo dài.

Bảo Ngọc

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?