Nhà đất

Từ thương vụ nhận chuyển nhượng 43ha đất Bình Dương, nhìn lại hành trình của bà chủ Kim Oanh Group

13:50 | 20/10/2019

Chia sẻ

Gần đây, báo chí liên tục nhắc đến việc Kim Oanh Group nhận chuyển nhượng 43 ha đất công tại Bình Dương để làm dự án Khu đô thị Tân Phú mà không qua hình thức đấu giá. Trước khi vướng lùm xùm này, doanh nghiệp của bà chủ Kim Oanh đã được biết đến như một "đại gia" BĐS tại Bình Dương, sở hữu quĩ đất lên đến hàng trăm ha.

Nhận chuyển nhượng 43 ha đất Khu đô thị Tân Phú 

Thời gian gần đây, Kim Oanh Group – cái tên quen thuộc tại thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương được báo giới nhiều lần nhắc đến do liên quan đến vụ lùm xùm quanh thương vụ chuyển nhượng 43 ha đất tại dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

9-dat_xvvk

Một góc dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú. (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Dự án do CTCP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM làm chủ đầu tư (CĐT). Doanh nghiệp này là thành viên của Kim Oanh Group do nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh lãnh đạo.

Trong buổi họp báo mới đây, lãnh đạo Bình Dương cho biết, năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương cho Tổng CTCP Xuất nhập khẩu Bình Dương (trực thuộc Tỉnh ủy) hợp tác với CTCP BĐS Âu Lạc thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú để triển khai dự án Khu đô thị Dịch vụ - Thương mại Tân Phú.

Đến năm 2017, Xuất nhập khẩu Bình Dương đề xuất được chuyển nhượng phần vốn góp của mình tại công ty Xây dựng Tân Phú cho BĐS Âu Lạc. Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý cho Xuất nhập khẩu Bình Dương chuyển nhượng phần vốn góp 30% của mình bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất.

Sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục đề xuất được chuyển nhượng phần vốn góp bằng quyền sử dụng đất thay vì bằng tiền. Thường trực Tỉnh ủy không đồng ý và đến tháng 10/2018 đã thông báo thu hồi chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại công ty Tân phú để kiểm tra làm rõ.

Còn CTCP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM tham gia vào thương vụ bắt đầu từ tháng 10/2017 – khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty Xây dựng Tân Phú (chủ khu đất 43 ha) từ BĐS Âu Lạc. Đến tháng 2/1018, quá trình chuyển nhượng hoàn tất, Kim Oanh TP HCM chính thức nắm giữ 100% vốn tại Xây dựng Tân Phú.

Trả lời trên The Leader, bà chủ Kim Oanh TP HCM nhấn mạnh, quá trình công ty nhận chuyển nhượng 100% vốn tại Xây dựng Tân Phú đều thực hiện theo Luật Doanh nghiệp. Việc thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh đã được các cơ quan thực hiện phù hợp với qui định của pháp luật.

Tại thời điểm công ty của bà Oanh nhận chuyển nhượng phần vốn góp từ CTCP BĐS Âu Lạc thì doanh nghiệp này theo qui định của Luật Doanh nghiệp chứ không phải loại hình doanh nghiệp nhà nước. Phấn vốn góp mà BĐS Âu Lạc chuyển nhượng cho Kim Oanh TP HCM không liên quan đến bất kì cơ quan nhà nước nào.

Hiện tại, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự Đảng lập đoàn thanh tra và thực hiện thanh tra theo qui định.

Từng trong hoàn cảnh: Cứ ngủ một giấc, sáng dậy thấy mình mất vài tỉ

Đây không phải lần đầu nữ doanh nhân Kim Oanh vướng phải sóng gió khi đầu tư vào một dự án BĐS. Trước khi có được cơ ngơi như hiện nay, Kim Oanh Group đã không ít lần lao đao.

Theo chia sẻ của bà Kim Oanh trên Nhà Quản lí, hành trình kinh doanh BĐS của mình là con đường đi không hề trải bởi hoa hồng. Năm 2007 là lần đầu bà nếm trải sự khốc liệt của thương trường khi hoạt động địa ốc gần như đóng băng và rớt giá thê thảm.

Chỉ khoảng một năm sau đó – năm 2008, nhiều sản phẩm BĐS (đất nền, nhà ở) giảm giá từ 50% - 80%. Tình hình khi đó như lời bà Oanh nói là: cứ ngủ một giấc, sáng dậy là thấy mình mất vài tỉ.

Nhận định rằng thị trường sẽ còn đi xuống, bà chủ Kim Oanh đã chủ động bán hết những BĐS mà mình có để cắt lỗ ngay đầu năm 2008. Và thực tế, thị trường còn tiếp tục giảm sâu đến giữa 2009, nếu chần chừ thêm thì bà Oanh có thể đã rơi vào cảnh trắng tay.

Sau "cú ngã" đầu tiên, thay vì mang 24 tỉ đồng còn lại gửi ngân hàng lấy lãi như bạn bè tưởng, nữ doanh nhân này tiếp tục chi hết vào việc thành lập công ty BĐS mang tên chính mình - CTCP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh.

Rồi một sự vụ khác được vị này nhắc đến như một bài học trị giá 9 tỉ đồng: đó là việc kí hợp đồng phân phối 2 dự án An Viễn và Tam Phước do Công ty Bảo Cường làm chủ đầu tư. Sau đó, Địa ốc Kim Oanh phân phối lại cho các sàn khác và chỉ trực tiếp bán có 36 nền. Bất ngờ, vợ chồng ông chủ Bảo Cường li dị nên đã bán hết tài sản và không chịu đóng thuế sử dụng đất cho 2 dự án trên.

Vậy là trong vòng 5 năm sau đó, Địa ốc Kim Oanh liên tục bị hơn trăm khách hàng đã mua đất từ chính công ty và từ cả các sàn khác lên trụ sở khiếu nại và tố cáo khắp báo đài. Dù thấy oan ức nhưng bà chủ Kim Oanh vẫn buộc phải chi đến 9 tỉ đồng giúp Công ty Bảo Cường đóng thuế sử dụng đất để giải quyết.

Sự việc này khiến bà quyết tâm trở thành chủ đầu tư dự án vì quan điểm: Nếu mình vừa làm chủ, vừa là nhà phân phối thì chẳng sợ ai lừa mình.

dang-thi-kim-oanh-2

Kim Oanh Group – "đại gia" địa ốc tại thị trường Bình Dương

Từ môi giới BĐS, nữ doanh nhân lần lượt "lấn sân" sang các lĩnh vực đầu tư và xây dựng dự án địa ốc do nhận được bài học từ vụ hợp tác cùng công ty Bảo Cường nói trên, hay do nhà thầu đối tác thực hiện không đạt tiến độ cam kết.

Cụ thể, năm 2015, Kim Oanh Group chính thức được thành lập. Hiện nay, Kim Oanh Group do ông Nguyễn Thuận – chồng bà Kim Oanh làm Chủ tịch HĐQT.

Doanh nghiệp có 3 đơn vị thành viên là CTCP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real), CTCP Đầu tư Kim Oanh (Kim Oanh Investment) và CTCP Xây dựng Kim Oanh (Kim Oanh Contruction).

Tương ứng, doanh nghiệp vận hành 6 sàn giao dịch  với hơn 1.000 nhân viên, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, môi giới BĐS.

Tính đến nay, "đại gia" địa ốc này đã tích lũy được quĩ đất hơn 500 ha và đầu tư, phát triển thành công 10 dự án đất nền từ bình dân đến cao cấp ở cả TP HCM, Bình Dương Đồng Nai.

Đó là các dự án: RichHome, RichHome 2, Golden Center City, College Town 3 (tại Bình Dương); Singa City (tại quận 9, TP HCM); Richland City, Đại Phước Center City, Bien Hoa Riverside, Bien Hoa New Town (tại Đồng Nai). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã phát triển một dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đó là Phú Mỹ Center Point.

Theo giới thiệu từ website doanh nghiệp, cũng trên địa bàn TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai, hiện Kim Oanh Group đang triển khai 11 dự án mới với qui mô từ dưới 10 ha cho đến vài chục ha. 

Trong số các dự án này, vẫn có những thương hiệu cũ mà doanh nghiệp đã từng đầu tư, phát triển như: RichHome 3, Golden Center City 2, Golden Center City 3, Bien Hoa New Town 2.

Ngoài ra, xuất hiện thêm một số cái tên dự án mới như: Mega City, Mega City 2, Golden Future City, The EastGate, New Times City, Paradise Riverside, Bến Cát Center City 2.

Những năm tới, Kim Oanh Group cho biết vẫn tiếp tục tập trung vào phân khúc đất nền và nhà xây sẵn từ bình dân đến cao cấp; đồng thời sẽ nghiên cứu phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng ở những đô thị du lịch lớn…

Hiếu Quân