Kinh doanh

Từ mục tiêu 300 điểm bán, Soya Garden lặng lẽ rời thị trường miền Nam, chỉ còn lại 8 cửa hàng tại Hà Nội

15:39 | 12/05/2021

Chia sẻ

Chuỗi Soya Garden từ mục tiêu 300 cửa hàng vào năm 2021 hiện đã rút chân toàn bộ khỏi thị trường miền Nam và chỉ còn 8 cửa hàng tại Hà Nội..
Soya Garden lặng lẽ rời thị trường miền Nam, tập trung phát triển 8 cửa hàng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Soya Garden lặng lẽ rời thị trường miền Nam, tập trung phát triển 8 cửa hàng ở Hà Nội. (Ảnh: Soya Garden).

Sau khi lên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 1 và nhận được cam kết đầu tư của ông Nguyễn Ngọc Thủy, chuỗi đồ uống từ đậu nành Soya Garden dần được cộng đồng và giới khởi nghiệp biết đến nhiều hơn. 

Sau chương trình, Egroup của ông Thủy cũng đã nhiều lần rót vốn vào Soya Garden, đồng thời mơ thêm các cửa hàng ở mặt bằng đẹp. Thời điểm thuận lợi, chuỗi từng có tham vọng mở 300 cửa hàng vào năm 2021. Tuy nhiên tới hiện tại, dường như mọi chuyện không đi theo đúng như kế hoạch ban đầu.

Hiện tại, website chính thức của ccông ty thông báo chuỗi chỉ còn 8 cửa hàng (một trong số đó là cửa hàng nhượng quyền), tất cả đều ở khu vực Hà Nội. Điều này có nghĩa là Soya Garden đã rút chân hoàn toàn khỏi khu vực TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Soya Garden lặng lẽ rời thị trường miền Nam, tập trung phát triển 8 cửa hàng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Danh sách các cửa hàng của Soya Garden chỉ còn lại 8 địa chỉ tại Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình).

Việc Soya Garden thu gọn chuỗi không phải là chuyện bất ngờ. Thời điểm đầu năm 2020, đã có nhiều thông tin hàng loạt điểm bán hàng của chuỗi ngừng hoạt động. Cụ thể, theo ghi nhận của chúng tôi vào tháng 5/2020, chuỗi chỉ còn 23 cửa hàng trong khi con số này ở thời điểm đầu năm 2020 là 45.

Trước đó vào tháng 7/2019, Soya Garden khai trương cửa hàng thứ 50 của chuỗi ở ngã sáu Phù Đổng, TP HCM. Hệ thống vào lúc hưng thịnh nhất phân bố các cửa hàng tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng.

Trước thông tin chuỗi kinh doanh đậu nành hữu cơ Soya Garden liên tiếp đóng cửa nhiều chi nhánh tại phía Bắc và phía Nam, nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ trên PLO về câu chuyện này.

Theo đó, ông Tuấn cho biết việc chuỗi thương hiệu đóng bớt cửa hàng là nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường, nhưng cũng khẳng định sẽ không đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Vị đại diện Soya Garden cũng tiết lộ chính dịch COVID-19 đã có phần ảnh hưởng đến quyết định đóng cửa chi nhánh của thương hiệu đậu nành hữu cơ. Trước đây, Soya Garden tập trung vào việc phục vụ tại chỗ, nhưng khi đánh giá, những mô hình ít chỗ ngồi như kiosk, cửa hàng nhỏ vệ tinh, dịch vụ giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Tuy vậy, Soya Garden cho hay vẫn sẽ phát triển song song cả mô hình cửa hàng lớn lẫn các mô hình kinh doanh nhỏ gọn. Theo đó, những khu vực phù hợp, chuỗi vẫn giữ số lượng cửa hàng đủ lớn để tập trung trải nghiệm sản phẩm tại chỗ. Những khu vực khác sẽ nhấn vào trải nghiệm chất lượng đồ uống và sự tiện lợi bằng các kiosk và cửa hàng nhỏ vệ tinh.

Theo đăng ký thay đổi gần nhất tại Cổng thông tin quốc về đăng ký doanh nghiệp, ông Hoàng Anh Tuấn, nhà sáng lập Soya Garden, không còn là người đại diện pháp luật của công ty từ ngày 14/8/2020. Người thay thế vị trí của ông là bà Nguyễn Thị Ngọc. Bà Ngọc đồng thời nắm giữ vị trí Tổng giám đốc CTCP Soya Garden.

Tường Vy