|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Từ giống heo 'siêu to khổng lồ' của Trung Quốc đến câu hỏi thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho người dùng?

15:40 | 03/06/2021
Chia sẻ
Lâu nay, công chúng thường hoài nghi về các loại thực phẩm biến đổi gen vì lo ngại tác dụng bất lợi. Tuy nhiên, những nỗi lo này có thực sự thỏa đáng hay không?

FDA phê duyệt heo biến đổi gen làm thực phẩm

Từ cuối năm 2019, tại Trung Quốc xuất hiện một giống heo "siêu to khổng lồ", nặng 200 - 500 kg tương đương một con hà mã lùn hoặc gấu Bắc Cực cái. Giống heo này được cho là có liên hệ với công nghệ chỉnh sửa gen, khiến người tiêu dùng một số nơi có phần e dè.

Giữa tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt một giống heo đột biến gen cho mục đích y khoa và thực phẩm tiêu dùng. Giống heo này không sản sinh alpha-gal, một loại đường có trong thịt heo có thể gây dị ứng.

Cho đến nay, giống heo không alpha-gal nêu trên là loài động vật đột biến gen thứ hai được chấp thuận làm thực phẩm trên thế giới sau cá hồi biến đổi gen năm 2015, theo hãng tin Guardian.

Từ giống heo 'siêu to khổng lồ' của Trung Quốc đến câu hỏi thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho người dùng? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP).

FDA xác nhận thực phẩm từ giống heo đột biến gen mới (được gọi là heo GalSafe) an toàn để người tiêu dùng sử dụng. Phát ngôn viên của United Therapeutics - công ty phát triển giống heo GalSafe, tỏ ra thận trọng hơn.

Trong một email gửi tới Guardian cuối năm ngoái, ông Dewey Steadman - trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của United Therapeutics cho biết họ chưa có kế hoạch bán trực tiếp sản phẩm thịt heo này tới người dân.

Từ lâu, công chúng vốn đã có cái nhìn hoài nghi về các thực phẩm biến đổi gen. Từ quyết định của FDA với giống heo GalSafe tại Mỹ và giống heo "siêu to khổng lồ" tại Trung Quốc, họ lại càng lo ngại về sự an toàn của nhóm thực phẩm mới này.

Công nghệ biến đổi gen thực chất là gì?

Theo Indian Express, biến đổi gen có chủ đích ở động/thực vật chính là thực hiện một số thay đổi trên bộ gen của chúng bằng các công nghệ phân tử hiện đại. Các thay đổi trong trình tự ADN của chúng có thể dùng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất thịt chất lượng hơn hoặc để nghiên cứu khả năng kháng bệnh ở động vật,...

FDA cho rằng, sự khác biệt duy nhất giữa động/thực vật bình thường và động/thực vật đã qua chỉnh sửa gen chính là các loài chỉnh sửa gen sẽ có một đặc tính mới, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh hơn hoặc chống lại một số bệnh nhất định.

Về cơ bản, FDA đảm bảo rằng động vật đã qua chỉnh sửa gen an toàn cho bất kì ai tiêu thụ sản phẩm hoặc thực phẩm có nguồn gốc từ những sinh vật này.

Ăn thực phẩm biến đổi gen có an toàn?

Liệu ăn thực phẩm biến đổi gen có an toàn hay không đến nay vẫn là một câu hỏi mở.

Theo New York Times, trong nhiều thập kỷ kể từ khi những thực phẩm biến đổi gen đầu tiên được tung ra thị trường, các nhà khoa học chưa tìm thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào với sức khỏe của người tiêu dùng.

Khoảng 90% các nhà khoa học nhận định thực phẩm biến đổi gen là an toàn. Các tổ chức như Hiệp hội Y khoa Mỹ, Viện Hàn hâm Khoa học Quốc gia Mỹ, Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ủng hộ quan điểm trên. Song, chỉ hơn 1/3 người tiêu dùng tin tưởng điều đó.

Nhìn chung, công chúng toàn thế giới vẫn còn lo ngại rằng thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.

Trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí Scientific American, nhà sinh học phân tử thực vật Robert Goldberg của Đại học California cho biết nỗi lo sợ của người dân vẫn chưa bị dập tắt dù "có hàng trăm triệu thí nghiệm di truyền trên mọi loại sinh vật và con người vẫn đang ăn hàng tỷ bữa ăn mà không gặp vấn đề gì".

Dẫu vậy, một số nhà khoa học cũng có phản ứng trái chiều. Đơn cử, sau quyết định của FDA với giống heo GalSafe, chuyên gia thú y Walter Sánchez-Suárez của tổ chức phi chính phủ Mercy for Animals nhận xét, chỉnh sửa gen là một công cụ phức tạp, có tiềm năng lớn nhưng cũng đi kèm với những vấn đề đạo đức và thực tiễn. Ông còn lo ngại công nghệ này sẽ làm lợi cho các tập đoàn sản xuất thịt.

Khả Nhân

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.