|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Từ 2/8: Chính thức sử dụng app VNeID khi đi máy bay nội địa

10:10 | 02/08/2023
Chia sẻ
Từ ngày 2/8, hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc chính thức triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa từ ngày 2/8.

Việc triển khai được áp dụng đồng bộ tại tất cả cảng hàng không trên cả nước. Như vậy, những công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được sử dụng app VNeID thay cho thẻ căn cước công dân. Còn đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu người khai thác cảng hàng không, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding cập nhật quy định nêu trên vào chương trình, quy chế an ninh hàng không và các tài liệu khai thác liên quan nếu có.

Hành khách xếp hàng vào cửa kiểm tra an ninh tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Hạ An).

Trước mắt, quy trình kiểm tra tài khoản VNeID thực hiện như hướng dẫn của Cục HKVN. Các đơn vị chủ động giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi tàu bay, bảo đảm an ninh, an toàn; báo cáo Cục HKVN các vấn đề vượt thẩm quyền.

Về lâu dài, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản VNeID thật/giả cũng như kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học.

Tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực căn cước công dân, VNeID, hệ thống định danh sẽ theo hướng dẫn của Bộ Công an hoặc cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công an; hệ thống xác thực phù hợp tiêu chuẩn và hướng dẫn của ICAO tại Annex9, Doc 9303 và các tiêu chuẩn, hướng dẫn khác của ICAO.

Hạ An