Nhà đất

TTCP làm việc với Đà Nẵng gỡ vướng kết luận 2852 về loạt sai phạm đất đai

17:36 | 17/07/2019

Chia sẻ

Lãnh đạo Đà Nẵng cho biết Thành phố đã phải "vất vả, vật lộn" với kết luận 2852 của TTCP. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. TTCP cũng vừa có buổi làm việc với Đà Nẵng nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận này.

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, sáng nay (17/7), đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 về những sai phạm đất đai.

mr khai

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy vậy, ông Lê Minh Khái cũng cho biết, đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vì hầu hết đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật; việc xử lý không thuộc thẩm quyền ...

"Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển KT-XH của thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau", Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể và giải quyết từng trường hợp theo đúng thẩm quyền. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì cũng cần làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung trong xử lý kết luận 2852 về sai phạm đất đai.

Trước đó, liên quan đến việc thực hiện kết luận 2852, trong bài phát biểu của mình trước kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 11/7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nêu loạt khó khăn mà Đà Nẵng gặp phải.

Theo đó, ông Thơ cho biết, hai năm nay Đà Nẵng đã phải "vất vả, vật lộn" với kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Đà Nẵng đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư, nhưng thực sự không được bao nhiêu.

"Đầu năm nay, thành phố khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu USD, rất đáng mừng. Nhưng nhìn lại, hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy", ông Thơ nói.

Khánh Hà