Nhà đất

TTCP: Kiên quyết thu hồi, xử lí các dự án vi phạm về đất đai, an ninh quốc phòng, môi trường tại bán đảo Sơn Trà

20:13 | 18/10/2019

Chia sẻ

Thanh tra Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng kiên quyết thu hồi, xử lí đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm về pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lí bảo vệ rừng tại bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về quản lí và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Theo đó, TTCP chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền Đà Nẵng trong việc phê duyệt, chấp thuận đầu tư một số dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, từ năm 2003 đến năm 2013, TP Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao Chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên Bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, qui mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (qui đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

sontra_nost

Nhiều sai phạm của chính quyền Đà Nẵng trong việc phê duyệt, chấp thuận đầu tư một số dự án trên bán đảo Sơn Trà được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ. (Ảnh: Thanh niên)

Trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lí, bảo vệ rừng.

Hai dự án Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời. Mặc dù vậy, UBND TP vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

16 dự án còn lại, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, sau đó UBND TP Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lí vi phạm.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với 3 dự án (khu du lịch bãi Bụt, khu du lịch bãi Trẹm; khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản) khi không có hồ sơ dự án đầu tư, như vậy là vi phạm qui định. 

Đồng thời, không tổ chức thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A là vi phạm qui định của Chính phủ.

Đà Nẵng được xác định không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với 4 dự án (khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa - Mũi Nghê, khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản, khu biệt thự Suối Đá) hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục.

Địa phương này còn giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền kí hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với chủ đầu tư một số dự án; giao đất cho cá nhân tại 3 dự án không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, vi phạm qui định Luật Đất đai năm 2003.

Đến thời điểm thanh tra, Đà Nẵng đã thu hồi dự án khu du lịch Bãi Rạng, giao Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lí...

Kiên quyết thu hồi, xử lí đối với các dự án sai phạm

Về kiến nghị xử lí, TTCP giao UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà đảm bảo phù hợp với qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất, qui hoạch rừng, an ninh quốc phòng,... đã được phê duyệt.

Đồng thời kiên quyết thu hồi, xử lí đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm về pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lí bảo vệ rừng. Đặc biệt là diện tích 364,81 ha đất của 4 dự án và một phần diện tích của 10 dự án có vi phạm phải được rà soát để xử lí.

Đối với 282,15 ha mặt nước biển của 4 dự án (Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc: 225,69 ha; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng: 31,99 ha; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa: 3,65 ha và Tổ hợp khu Du lịch - Dịch vụ cao cấp Sơn Trà: 20,82 ha), TTCP yêu cầu UBND TP Đà Nẵng căn cứ theo tình hình thực tế, yêu cầu về bảo vệ rừng, an ninh quốc phòng để xử lí. Trong quá trình triển khai, nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Thu Hà