Nhà đất

LDG Group quyết 'ôm trọn' dự án gần 30 ha đang dính thanh tra tại Bán đảo Sơn Trà

08:35 | 14/09/2019

Chia sẻ

Hội đồng quản trị LDG Group vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Hải Duy, chủ đầu tư dự án Khu du lịch Bãi Bụt 30 ha tại Đà Nẵng.

HĐQT CTCP Đầu tư LDG (LDG Group – Mã: LDG) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng gần 10 triệu cp tại CTCP Hải Duy. Mục đích được LDG thông báo là nhằm chủ động trong công tác quản lí và thuận lợi điều hành dự án Khu du lịch Bãi Bụt.

Dự kiến, LDG Group sẽ sở hữu 99,9% vốn tại Hải Duy sau khi hoàn tất chuyển nhượng. Thông tin từ CTCP Chứng khoán Bảo Việt cũng cho hay, lãnh đạo LDG Group đã đặt cọc 300 tỉ đồng cho giao dịch này vào ngày 30/6/2019.

Trước đó vào ngày 28/3/2019, LDG Group đã kí hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Khu phức hợp Bãi Bụt tại quận Sơn Trà với giá trị hợp đồng hợp tác 1.750 tỉ đồng.

Đây là dự án mà theo thông LDG Group kì vọng sẽ là dự án mang về doanh thu hàng chục nghìn tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỉ đồng trong tương lai.

Dự án Khu phức hợp Bãi Bụt Sơn Trà có qui mô 290.920 m2, tọa lạc tại đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Đây là dự án do Hải Duy và CTCP Đầu tư và Dịch vụ TP HCM (Invesco) hợp tác đầu tư, với tổng vốn hơn 300 triệu USD và được khởi công vào năm 2004.

bai-but

Dự án Khu du lịch Bãi Bụt. Nguồn: LDG Group

Theo Báo Đầu tư đưa tin, theo dự kiến đến cuối năm 2016, chủ đầu tư sẽ hoàn thành 80% tường chắn còn lại, hoàn thiện 70% hệ thống thoát nước và hoàn thiện hồ sơ thiết kế 120 biệt thự, khách sạn 180 phòng, khu căn hộ 270 phòng và 2 nhà hàng để đưa vào triển khai thi công.

Tuy nhiên, dự án chưa được triển khai do chủ đầu tư chưa thu xếp được tài chính. Đặc biệt, dự án này còn nằm trong danh sách 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà bị thanh tra toàn diện năm 2017.

Cụ thể, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 18/3/2019, Bãi Bụt nằm trong danh sách 4 dự án được giao theo hình thức kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lí đất đai và vi phạm Khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc xác định thời điểm tính giá đất dự án Bãi Bụt là sai, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 20 tỉ đồng và 1.370 đồng/m2/năm đối với diện tích đất thuê (dự án giao đất năm 2004 nhưng lại tính giá đất theo phương án giá năm 2001).

Bên cạnh đó, dự án được qui hoạch phê duyệt làm khu nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà nhưng cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị và thời gian sử dụng lâu dài cho Hải Huy với tổng diện tích đất 21.000 m2.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, sai phạm tại dự án Bãi Bụt sẽ được xem xét, xử lí tổng thể khi có Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các qui định của pháp luật về quản lí và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng trên Bán đảo Sơn Trà theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại Văn bản số 2796/VPCP-NN ngày 13/9/2017 của Văn phòng Chính Phủ.

Cập nhật về kết quả thanh tra, Chứng khoán Bảo Việt cho biết đến nay kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng vẫn chưa được công bố dù vào cuối tháng 5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

LDG Group, công ty liên kết của Tập đoàn Đất Xanh đang là một trong những hiện tượng tăng trưởng "thần tốc" trong giới kinh doanh địa ốc hiện nay. Vốn chủ sở hữu của LDG từ 62 tỉ đồng năm 2012  đã nhảy vọt lên gấp 10 lần vào cuối quí II/2019, tổng tài sản hợp nhất của LDG ghi nhận đến 5.342 tỉ đồng.

 

 

 

 

Nguyên Ngọc