|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TS. Vũ Đình Ánh: Chi phí vốn năm 2022 rất cao, nếu không cho vay được ngân hàng có thể sẽ lỗ

14:09 | 11/10/2023
Chia sẻ
Theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, năm ngoái ngân hàng đã phải huy động tiền gửi với lãi suất rất cao từ 10 - 12%/năm, nên nếu nguồn vốn đó không cho vay ra được thì phía ngân hàng sẽ phải chịu lỗ.

Nếu trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước phải tập trung vào việc hạn chế tốc độ tăng trưởng tín dụng, thì bước sang năm 2023 mọi thứ trở nên rất khác, tín dụng tăng trưởng rất chậm, đến cuối tháng 9 vẫn tăng dưới 7%, chưa được một nửa mục tiêu cả năm là 14 - 15%.

Theo Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, khá lâu rồi Việt Nam mới xuất hiện tình trạng "ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn" như hiện nay.

Để giảm bớt dư thừa thanh khoản, trong vài tuần gây đây NHNN đã phải phát hành tín phiếu lên tới quy mô khoảng 100.000 tỷ đồng để hút bớt tiền về, nhưng các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn đang khát vốn.

4 nguyên nhân khiến ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn

TS. Nguyễn Đình Ánh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý giá cả, Bộ Tài chính. (Ảnh: NVCC).

Theo chuyên gia, hiện các DNNVV ít có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng còn các doanh nghiệp lớn thì phải đối mặt với khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Sau đó, việc quay vòng vốn bị chậm lại, tạo ra hiện tượng vừa thừa, vừa thiếu giữa cung và cầu tín dụng. Ông đánh giá có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Thứ nhất về lãi suất, vào tháng 9, tháng 10/2022, Việt Nam có hai lần tăng lãi suất điều hành, mỗi lần tăng 1% khiến lãi suất cho vay bị đẩy lên mức rất cao từ 10-12%/năm, thậm chí có một số hợp đồng tín dụng lên trên mức 12%/năm.

Thứ hai, đến từ vấn đề tiêu thụ. Đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023 liên tiếp tăng trưởng âm, thậm chí âm trên 10%, trong khi xuất khẩu chiếm tới gần 100% GDP. Điều này tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp xuất khẩu và gián tiếp tới các doanh nghiệp liên quan, thông qua đó tác động tới nền kinh tế.

Thứ ba, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì họ thiếu các điều kiện để tiếp cận nguồn vốn, cho dù họ có thể chấp nhận mức lãi suất tương đối cao. Ví dụ, liên quan tới tài sản đảm bảo; tới các hợp đồng vay tín dụng mà phía tổ chức tín dụng đánh giá là khả thi hay không; hoặc liên quan đến các khoản nợ, lịch sử tín dụng của doanh nghiệp...

Thứ tư, nhu cầu vốn tín dụng hiện nay cơ bản là của DNNVV, trong khi thực tế chỉ chưa tới 50% các doanh nghiệp này trong suốt hàng chục năm vừa qua có thể tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng.

Nếu tình trạng như nêu trên vẫn tiếp diễn, phía ngân hàng sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề, khi nguồn vốn họ huy động vào lên tới hàng chục triệu tỷ đồng sẽ không thể giải ngân được.

Cuối năm ngoái đầu năm nay, ngân hàng đã phải huy động tiền gửi với lãi suất rất cao nên nếu nguồn vốn đó không cho vay được thì phía ngân hàng sẽ phải chịu lỗ. 50% thu nhập của các ngân hàng vẫn dựa vào tín dụng, việc không thể giải ngân vốn vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đồng thời tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng cũng tăng lên.

Vô hình chung cả chi phí trực tiếp, gián tiếp để xử lý nợ xấu như trích lập dự phòng rủi ro, hay hàng loạt các biện pháp khác sẽ làm cho các ngân hàng rơi vào vòng xoáy là muốn tăng tín dụng mà không tăng được, dẫn tới rủi ro cho hoạt động ngân hàng, chuyên gia phân tích.

Tăng khả năng hấp thụ vốn bằng cách nào?

Sau những nỗ lực giảm lãi suất của NHNN, hiện lãi suất cho vay trên thị trường đã tương đối hợp lý, nhưng quan trọng nhất là từ nay đến cuối 2023, làm sao để tăng khả năng hấp thụ nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, muốn tăng khả năng hấp thụ vốn thì doanh nghiệp phải phục hồi được hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi được khả năng tiêu thụ. Đồng thời, ngân hàng cần xem xét các khoản nợ đến hạn nhưng chưa được thanh toán do những khó khăn, giảm bớt các điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vay, đặc biệt với các DNNVV.

"Khi đó không chỉ giải quyết bài toán về việc thừa - thiếu tiền trên thị trường, mà còn tái cơ cấu lại nguồn vốn tín dụng theo hướng lành mạnh, bền vững, đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp", ông Ánh nói.

Về giải pháp cho các ngân hàng, chuyên gia cho rằng cần rà soát lại các danh mục khách hàng kể cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng mà họ đánh giá là đáp ứng đủ các điều kiện, tuy nhiên vì vướng mắc một số quy trình, thủ tục để có thể giải ngân khoản vay. Tiếp đó là các vấn đề liên quan đến lịch sử tín dụng mà các ngân hàng có thể xử lý dựa trên cơ sở pháp luật.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng cho hay để tăng khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp, ngoài giải pháp, chính sách từ ngành ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác.

Phó Thống đốc cho rằng cần tháo gỡ đầu ra về thị trường cho doanh nghiệp, bên cạnh đó cần xử lý triệt để các vấn đề tồn tại của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp để đẩy mạnh cả hai phía cung – cầu tín dụng. 

Các doanh nghiệp cần tích cực tái cấu trúc hoạt động, cắt giảm những mảng hoạt động kinh doanh không hiệu quả, đảm bảo tài chính phục vụ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Riêng đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phó Thống đốc NHNN lưu ý cần nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng các phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, minh bạch tình hình tài chính… để tăng khả năng tiếp cận các tín dụng.

 

Hạ An