|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Petroland bị cáo buộc lập khống hơn 50 tỉ để 'đối ngoại'

17:22 | 23/09/2020
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Minh Chính cùng các đồng phạm bị cáo buộc lập "khống" các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ nhằm hợp thức thủ tục kí kết và thanh toán hợp đồng để có tiền chi tiếp khách, đối ngoại,...

Thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (Petroland); truy tố Bùi Minh Chính (Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland) cùng đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỉ đồng.

8 bị can bị truy tố gồm: Bùi Minh Chính (Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland); Phạm Thúy Nga (Kế toán trưởng Petroland); Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland); Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hạnh An); Nguyễn Bá Hội (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên); Dương Công Thọ (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng); Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (lao động tự do); Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bình An).

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lí dự án các công trình xây dựng phía Nam, vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Các công ty cổ đông góp vốn gồm Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) (là doanh nghiệp Nhà nước) ; Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô.

Các bị can khai đã bàn nhau lập "khống" các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với các công ty có chức năng môi giới bất động sản để kí "khống" các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ nhằm hợp thức thủ tục kí kết và thanh toán hợp đồng.

Mục đích của việc này là để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các dự án của Petroland.

Sau kí "khống" thành công thanh toán hợp đồng, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới, yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Ngô Hồng Minh (Giám đốc Petroland), Trần Hữu Giang (Phó Giám đốc Petroland).

65% số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới "khống" sẽ do Giang quản lí và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland, 35% còn lại thuộc công ty môi giới.

Trong giai đoạn năm 2012 - 2017, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính lập "khống" 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỉ đồng.

Ba nhân viên của Petroland gồm Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh, Nguyễn Thị Hoàng Yến là đồng phạm với Bùi Minh Chính. 

Các bị can này khai nhận, dù biết hợp đồng dịch vụ là "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên, và những bị can này không được hưởng lợi.

Theo bản cáo trạng, những bị can là Giám đốc các công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công, dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Giang, Khánh kí "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hóa đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Giang và Khánh.

Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Khánh kí "khống" hợp đồng, chứng từ, xuất "khống" hóa đơn giá trị gia tăng. 

Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, các bị can đã rút tiền mặt và chuyển cho Khánh để đưa cho Giang.

Theo Zingnews, các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn. Cơ quan công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lí.

Trước đó, báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin, cuối năm 2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Petroland và ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Minh Chính (sinh năm 1961, trú tại TP HCM), cựu Giám đốc Petroland.

Minh Hằng

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.