|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cựu Chủ tịch Petroland lĩnh 7 năm tù về tội lập khống hồ sơ rút ruột hàng chục tỷ đồng

22:06 | 23/12/2020
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Minh Chính cùng các đồng phạm bị cáo buộc lập "khống" các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ nhằm hợp thức thủ tục kí kết và thanh toán hợp đồng để có tiền chi tiếp khách, đối ngoại,... với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Thông tin từ báo Pháp luật TP HCM, ngày 23/12, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án ông Bùi Minh Chính, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí Công ty (Petroland, Mã: PTL) 7 năm tù về tội về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đồng phạm là bà Nguyễn Thị Hoàng Yến (cựu trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) bị xử phạt 5 năm tù. 6 đồng phạm còn lại bị phạt 2 - 5 năm tù.

Hai bị cáo là Ngô Hồng Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (nguyên Phó Giám đốc Petroland) đã bỏ trốn và Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Theo TTXVN, Petroland là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu rõ, các bị cáo đã bàn nhau lập "khống" các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với các công ty có chức năng môi giới bất động sản nhằm hợp thức thủ tục kí kết và thanh toán hợp đồng.

Mục đích của việc này là để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các dự án của Petroland.

Sau ký "khống" thành công thanh toán hợp đồng, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới, yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Ngô Hồng Minh , Trần Hữu Giang.

65% số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới "khống" sẽ do Giang quản lí và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland, 35% còn lại thuộc công ty môi giới.

Trong giai đoạn năm 2012 - 2017, Ngô Hồng Minh (Giám đốc Petroland), Trần Hữu Giang (Phó Giám đốc Petroland) và Bùi Minh Chính lập "khống" 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỉ đồng.

Ba nhân viên của Petroland gồm Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh, Nguyễn Thị Hoàng Yến là đồng phạm với Bùi Minh Chính.

Các bị can này khai nhận, dù biết hợp đồng dịch vụ là "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên, và những bị can này không được hưởng lợi.

Theo bản cáo trạng, những bị can là Giám đốc các công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công, dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Giang, Khánh kí "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hóa đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Giang và Khánh.

Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Khánh kí "khống" hợp đồng, chứng từ, xuất "khống" hóa đơn giá trị gia tăng.

Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, các bị can đã rút tiền mặt và chuyển cho Khánh để đưa cho Giang.

Minh Hằng