|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trước khi mở trường nuôi ăn học 1.000 em nhỏ mồ côi vì COVID-19, FPT cũng sở hữu quỹ từ thiện riêng, nhận quyên góp cả trăm triệu mỗi ngày

13:45 | 17/09/2021
Chia sẻ
Quỹ Hy vọng được vận hành bởi VnExpress và FPT từ năm 2017, theo đuổi hai mục tiêu: Hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển.

Ngày 16/9, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã công bố thành lập trường và chu cấp ăn học cho 1.000 em nhỏ mồ côi cha mẹ vì COVID-19. 

Với chương trình này, FPT sẽ nhận nuôi và đào tạo các em trưởng thành liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm khoảng 80 tỷ đồng. Tập đoàn cam kết giúp đỡ các em học tập theo chương trình phổ thông, đại học FPT và cao hơn nữa nếu có nguyện vọng.

"Tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao", người đứng đầu tập đoàn FPT cho hay.

Ít ai biết được rằng trước nghĩa cử ấm lòng trên, FPT cũng đang sở một quỹ từ thiện riêng với mục tiêu phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển cho xã hội.

Quỹ từ thiện Hy vọng được quyết định thành lập ngày 7/2/2017. Các thành viên sáng lập gồm: CTCP FPT (góp 4 tỷ đồng), VnExpress ( góp 1 tỷ đồng), ông Trương Gia Bình ( 1 tỷ đồng), ông Bùi Quang Ngọc và bà Trương Thị Thanh Thanh mỗi người góp 500 triệu đồng vào quỹ.

Quỹ Hy vọng của FPT từng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện trong mùa dịch trước khi chu cấp ăn học cho 1.000 em nhỏ bị mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Quỹ Hy vọng do FPT vận hành từng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện trong mùa dịch. (Ảnh: Quỹ Hy vọng).

Theo công bố, quỹ Hy vọng là quỹ xã hội - từ thiện, hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ cao cho học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập, nghiên cứu.

Đồng thời xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, bị bệnh hiểm nghèo, mồ côi cha mẹ. Gia đình thương binh, liệt sĩ có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật.

Bà Trương Thị Thanh Thanh, người từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT hiện là Chủ tịch quỹ Hy vọng. Trong khi đó, ông Trương Gia Bình cũng là Ủy viên Hội đồng quản lý quỹ.

Sau hơn ba năm hoạt động, quỹ Hy vọng chính thức tìm kiếm ứng viên nội bộ FPT đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành vào đầu năm nay. 

"Chúng tôi muốn ưu tiên đồng nghiệp bởi Quỹ đảm đương đồng thời hai nhiệm vụ là thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) do FPT triển khai và vận hành một quỹ xã hội – từ thiện chính thức. Hơn thế, ứng viên nội bộ luôn gắn với tinh thần đam mê, cách làm sáng tạo đậm chất F", Chủ tịch quỹ Hy vọng chia sẻ.

Về tình hình hoạt động, bên cạnh số tiền các đơn vị/cá nhân sáng lập góp vào quỹ, quỹ Hy vọng vẫn đang mở cửa chào đón các Mạnh Thường Quân chung tay góp sức vì mục tiêu chung là giúp xã hội tốt đẹp hơn.

Thông tin về khoản góp của các nhà hảo tâm được cập nhật 24h trên website chính thức của quỹ. Đơn cử, riêng trong ngày 14/9, tổng số tiền cá nhân/tổ chức đóng góp vào quỹ là hơn 110 triệu đồng. Trong tháng 8 vừa qua, quỹ đã nhận quyên góp được số tiền 4,88 tỷ đồng.

Nguồn tiền này giúp quỹ duy trì được những hoạt động thiện nguyện liên tục và tích cực. Đầu tháng 9, sau hơn hai tháng thi công, khu nhà ăn bán trú tại điểm trường THCS Phước Kim, Quảng Nam đã được khánh thành đưa vào sử dụng. Công trình có diện tích hơn 146 m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 1,12 tỷ đồng, trong đó quỹ Hy vọng tài trợ 1 tỷ đồng.

Vào mùa lũ miền Trung năm ngoái, quỹ đã phát động chương trình "Chung tay vì miền Trung" nhằm kêu gọi sự chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu đồng bào trong vùng bão lũ từ các cá nhân, tập thể trong toàn xã hội.

Hay như gần đây nhất, quỹ Hy vọng đã thực hiện chương trình "Túi thuốc F0". Theo thông tin từ trang chủ, trung bình mỗi ngày trong thời gian dịch bệnh bùng phát, TP HCM ghi nhận khoảng 4.000 ca COVID-19 mới, trong đó số ca cộng đồng chiếm 50% đến 80%. Do các cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện đã quá tải, phần lớn ca bệnh không triệu chứng nặng đang tự điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Các F0 tại nhà sẽ được cung cấp Túi chăm sóc sức khỏe gồm thuốc hạ sốt, vitamin, thuốc kháng viêm, thuốc kháng đông... và sử dụng theo chỉ định khi khó thở, Sp02 dưới 95%, nhằm hạn chế tỷ lệ chuyển nặng. Số lượng sẽ đủ dùng trong 7 ngày, theo hướng dẫn của Sở Y tế.

"Chúng ta sẽ dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ chăm sóc điều trị F0 tại nhà. Chúng ta sẽ cùng Quỹ Hy vọng đem túi thuốc F0, quà an sinh đến những người đang khốn khó. Chúng ta sẽ giúp các em học sinh được học và học được ở nhà trong đại dịch", Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ trong bức tâm thư gửi người FPT gần đây.

Trước đó, nhằm giúp đỡ những y, bác sĩ và những người ở tuyến đầu chống dịch, Quỹ Hy vọng cũng tổ chức chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch", nhằm ủng hộ trang thiết bị, cơ sở vật chất đến bệnh viện, khu cách ly – nơi tuyến đầu của "cuộc chiến" chống COVID-19.

Thời điểm tổ chức chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch" đúng vào lúc các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh,… đang thiếu hụt nguồn lực để đối phó với dịch bệnh.

Ngoài ra, quỹ Hy vọng còn tổ chức các chương trình từ thiện khác như "Chung tay vì miền Trung", "Tết Hy vọng", "Nâng bước em tới trường", "Ánh sáng học đường", "Mặt trời hy vọng".

Về ý tưởng thành lập trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi cha mẹ do COVID-19, ông Trương Gia Bình chia sẻ một phần cũng xuất phát từ bản thân ông. "Thực ra ở đây cũng có một chút lý do cá nhân. Tôi sinh ra trong thời kỳ chiến tranh. Khi máy bay ném bom miền Bắc, tôi mới 8 tuổi, rời gia đình về nông thôn", ông Bình nói.

"Tôi nhớ mãi đó là thời kỳ của đói, rét, của những đêm vì không ngủ được vì xa cha mẹ. Nhưng đó lại là những năm tôi trưởng thành nhanh chóng, xây dựng sự tự lập, là nền móng để trưởng thành trong tương lai. 

Bên cạnh đó khi bạn bè xung quanh ai cũng có chung hoàn cảnh xa gia đình, bỗng nhiên có sự gắn kết với nhau. Đó là những người bạn tốt nhất của tôi và cho đến nay chúng tôi vẫn gắn bó với nhau.

Với các em nhỏ mất cha mẹ do COVID-19, tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao", người đứng đầu FPT bộc bạch.

Quốc Anh