|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc: Xuất khẩu dự kiến tăng với tốc độ nhanh nhất trong 15 tháng

21:20 | 10/07/2024
Chia sẻ
Các nhà phân tích dự kiến thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 85 tỷ USD, tăng từ mức 82,62 tỷ USD trong tháng 5/2024.

Theo các chuyên gia kinh tế, số liệu thương mại dự kiến công bố ngày 12/7 có thể cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 15 tháng trong tháng 6/2024, do các nhà sản xuất tăng cường xuất hàng trước khi các thị trường xuất khẩu lớn của nước này tiến hành các đợt áp thuế mới.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2024 dự kiến tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023, theo dự báo trung bình của 31 nhà kinh tế do hãng tin Reuters thăm dò, tăng từ mức 7,6% trong tháng 5/2024 và là tốc độ tốt nhất kể từ khi đạt mức tăng 10,9% vào tháng 3/2023.

Xuất khẩu tăng mạnh dự kiến là một trong những điểm sáng đối với kinh tế Trung Quốc. Các nhà phân tích cho hay, nền kinh tế trị giá 18.600 tỷ USD này đang có sức cạnh tranh vượt trội trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thép, năng lượng Mặt Trời và hàng tiêu dùng. Do vậy, ngay cả những hạn chế thương mại mới cũng không thực sự làm chậm được đà tăng trưởng xuất khẩu của nước này.

Khi nhiều quốc gia xem xét hạn chế mua hàng của Trung Quốc thì áp lực lên xuất khẩu của nước này cũng tăng lên. Vào tháng 5/2024, Mỹ đã tăng thuế đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm tăng thuế gấp 4 lần đối với xe EV do Trung Quốc sản xuất lên 100%, trong khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế lên tới 37,6% đối với xe điện nhập khẩu sản xuất tại Trung Quốc.

 Container tại cảng nước sâu Dương Sơn, Thượng Hải (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters).

Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước cũng tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 40% đối với xe EV do Trung Quốc sản xuất, trong khi Canada (Ca-na-đa) cho biết cũng đang xem xét các biện pháp hạn chế.

Trong khi đó, Indonesia (In-đô-nê-xi-a) có kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 200% đối với các sản phẩm dệt may mà Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất, Ấn Độ đang giám sát thép giá rẻ của Trung Quốc và các cuộc đàm phán với Saudi Arabia (A-rập Xê-út) về một hiệp định thương mại tự do được coi là đã bị đình trệ vì lo ngại bán phá giá.

Xu hướng tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực điện tử cũng sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu ở nền kinh tế số hai thế giới này, vốn đang đầu tư mạnh vào việc mở rộng sản xuất chip.

Ủy ban châu Âu cũng đã bắt đầu tìm hiểu ngành công nghiệp bán dẫn của khối để đưa ra quan điểm về việc mở rộng sản xuất chip truyền thống của Trung Quốc. Điều này có thể hạn chế hiệu quả xuất khẩu mạnh mẽ của gã khổng lồ châu Á trong lĩnh vực điện tử.

Các nhà phân tích dự kiến thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 85 tỷ USD, tăng từ mức 82,62 tỷ USD trong tháng 5/2024.

Vân Anh (Theo Reuters)