|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc: Tình trạng thiếu chip đẩy doanh số bán ô tô giảm trong tháng 6/2021

01:29 | 10/07/2021
Chia sẻ
Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ô tô ở nước này trong tháng 6/2021 đã giảm 12,4% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: Tình trạng thiếu chip đẩy doanh số bán ô tô giảm trong tháng 6/2021 - Ảnh 1.

Mẫu xe MG HS đang được giảm giá cực sâu.(Ảnh: MG).

Cụ thể, tổng doanh số bán hàng của Trung Quốc đạt 2,02 triệu xe trong tháng vừa qua. Còn tính trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã bán được 12,89 triệu xe ô tô, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Chen Shihua, một quan chức cấp cao của CAAM, cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip ô tô toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất của Trung Quốc vào tháng trước. Nhưng xét tới đà phục hồi kinh tế tổng thể, CAAM vẫn khá lạc quan về thị trường ô tô nội địa.

Doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới (NEV) bao gồm xe điện, xe hybrid (xe lai sử dụng xăng-điện) và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro vẫn duy trì đà tăng mạnh. Tổng cộng, doanh số của nhóm xe này đã tăng 139,3% với 256.000 chiếc được bán ra trong tháng trước.

Nhà sản xuất xe điện Tesla Inc của Mỹ đã bán được 33.155 xe điện do Trung Quốc sản xuất vào tháng Sáu. Trong khi đó, các nhà sản xuất NEV như Nio Inc, Xpeng Inc và BYD đang mở rộng năng lực sản xuất ở Trung Quốc, khi Chính phủ nước này khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện “xanh” hơn để giảm ô nhiễm.

CAAM cho biết doanh số bán hàng NEV hàng năm của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng hơn 40% trong 5 năm tới.

Hiện các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang phải điều chỉnh dây chuyền lắp ráp do tình trạng thiếu chip. Một số nhà sản xuất chất bán dẫn cho hay tình trạng này là do sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của nhu cầu chip nhớ từ giai đoạn sụt giảm mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19.

H.Thủy