Hàng hóa

Trung Quốc tiếp tục bán 20.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ vào ngày 21/2

19:11 | 20/02/2020

Chia sẻ

Theo một thông báo chính thức hôm 18/2, Trung Quốc sẽ giải phóng 20.000 tấn thịt heo đông lạnh vào ngày 21/2.

Đây là lần thứ 7 Trung Quốc sử dụng kho dự trữ thịt heo để hỗ trợ thị trường.

Trước đó, hôm 14/2, Bắc Kinh đã bán 14.000 tấn thịt heo từ trung tâm nhằm đảm bảo nguồn cung thị trường trong bối cảnh quốc gia châu Á đang nỗ lực đấu tranh chống lại sự bùng phát của virus corona mới.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng vọt kể từ khi dịch tả heo châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi heo của quốc gia châu Á, kéo lạm phát tiêu dùng tăng cao.

Tình hình trở lên nghiêm trọng hơn khi sự bùng phát của virus corona khiến việc vận chuyển bị hạn chế tại nhiều thành phố lớn, và làm gián đoạn hoạt động sản xuất và phân phối heo.

Theo Tân Hoa xã, giá thịt heo, loại protein chính tại Trung Quốc, đã tăng vọt 116% so với một năm trước trong tháng 1. Cùng với sự gia tăng của giá thực phẩm khác, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 8 năm.

Sự gián đoạn về vận chuyển cũng khiến việc nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc bị trì hoãn.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết hàng nghìn container thịt heo, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang chồng chất tại một số cảng lớn của Trung Quốc vì sự gián đoạn vận chuyển và thiếu hụt lao động làm chậm hoạt động bốc, dỡ.

Theo đó, container đang ứ động tại các cảng gồm Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba vì không có đủ tài xế xe tải thu gom container.

Lyly Cao