Vĩ mô

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong

09:43 | 30/06/2020

Chia sẻ

Bloomberg, Reuters và nhiều hãng thông tấn khác dẫn nguồn tin tại Hong Kong cho biết vào sáng 30/6 Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng cho Hong Kong, một ngày trước lễ kỉ niệm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục.
Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong - Ảnh 1.

Quốc kì Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Theo nhiều hãng tin Hong Kong, luật an ninh quốc gia này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc nhất trí thông qua sáng 30/6.

Bắc Kinh cho biết luật này được đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi li khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài.

Từ khi được đề xuất tại cuộc họp quốc hội thường niên hồi cuối tháng 5, dự luật an ninh quốc gia này đã khiến các cuộc biểu tình tại Hong Kong tái bùng phát, người dân xuống đường phản đối dự luật vì lo ngại quyền tự do sẽ bị tổn hại.

Hong Kong là một thuộc địa cũ của Anh và được trao trả cho Trung Quốc đại lục vào ngày 1/7/1997. Trung Quốc cam kết thực hiện qui chế "một quốc gia, hai chế độ" tại Hong Kong, trao cho thành phố này nhiều quyền tự trị hơn so với các địa phương khác ở đại lục.

Cụ thể, Hong Kong có nền kinh tế, tiền tệ và luật pháp riêng, chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc về quốc phòng và ngoại giao.

Cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đã bày tỏ quan ngại và phản đối việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tước bỏ qui chế thương mại đặc biệt mà Hong Kong đang được hưởng từ Mỹ do luật an ninh quốc gia mới khiến Hong Kong không còn quyền tự trị nữa.

Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm thị thực (visa) với những quan chức Trung Quốc bị cho là gây tổn hại tới quyền tự do và dân chủ của người dân Hong Kong. Mới đây nhất, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ngừng bán thiết bị quốc phòng và công nghệ nhạy cảm cho Hong Kong vì không muốn những thiết bị và công nghệ này rơi vào tay quân đội Trung Quốc.

Song Ngọc