|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu quặng sắt dù sản xuất thép yếu

12:12 | 23/04/2024
Chia sẻ
Trung Quốc, đã chứng kiến lượng nhập khẩu tăng 5,5% trong quý đầu tiên lên 310 triệu tấn. Đồng thời, sản lượng quặng sắt trong nước tăng 15,3% lên 284 triệu tấn trong quý I.

 

Theo Reuters, nhập khẩu quặng sắt và sản xuất nguyên liệu thép nội địa Trung Quốc trong quý đầu tiên đều tăng mạnh, nhưng sản lượng thép thô lại giảm.

Sự khác biệt này đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan có thể được giải quyết bằng nhiều cách, bao gồm giảm nhập khẩu quặng sắt, tăng sản lượng thép hoặc tăng kho dự trữ quặng sắt của Trung Quốc.

Trung Quốc, quốc gia mua hơn 70% khối lượng quặng sắt bằng đường biển toàn cầu, đã chứng kiến lượng nhập khẩu tăng 5,5% trong quý đầu tiên lên 310 triệu tấn.

Đồng thời, sản lượng quặng sắt trong nước tăng 15,3% lên 284 triệu tấn trong quý I.

Tuy nhiên, sản lượng thép thô giảm 1,9% xuống 256,6 triệu tấn trong quý đầu tiên.

Nhìn chung, bức tranh hiện lên là Trung Quốc đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về nhập khẩu quặng sắt và sản lượng khai thác trong nước, nhưng sản xuất thép lại yếu kém.

Giá quặng sắt tăng nhẹ

Giá quặng sắt giao sau tại Singapore tăng mạnh trong quý IV năm ngoái khi nhập khẩu tăng cao, tăng từ mức thấp 116,14 USD/tấn vào ngày 9/10/2023 lên mức cao nhất là 143,6 USD/tấn vào ngày 4/1 năm nay.

Kể từ đó, giá có xu hướng tiếp tục suy yếu, giảm xuống mức đáy 98,3 USD/tấn vào ngày 4/4, nhưng sau đó đã phục hồi nhẹ để kết thúc ở mức 111 USD/tấn vào ngày 19/4.

Nhập khẩu quặng sắt và sản lượng thép của Trung Quốc trong quý I/2024 (Nguồn: LSEG, Reuters; H.Mĩ Việt hoá)

Trong khi nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đạt trung bình trên 100 triệu tấn mỗi tháng trong 6 tháng qua, việc thu mua diễn ra theo hai giai đoạn.

Lần đầu tiên là giai đoạn bổ sung hàng vào quý IV năm ngoái, và lần thứ hai dường như là mua vào khi giá giảm và kỳ vọng về sự phục hồi trong lĩnh vực bất động sản.

Câu hỏi đặt ra cho thị trường là liệu nhập khẩu quặng sắt có thể tiếp tục ở mức cao trong bối cảnh sản xuất thép vẫn suy yếu hay không. 

Thông điệp từ các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh là họ sẽ tiếp tục quản lý sản lượng thép, điều này phần lớn có nghĩa là sản lượng sẽ bị giới hạn ở mức 1 tỷ tấn mỗi năm đã tồn tại trong 5 năm qua.

Nếu sản lượng thép của Trung Quốc duy trì ở mức khá ổn định thì điều đó có nghĩa là nhập khẩu quặng sắt cũng sẽ chững lại.

Nếu giả định là sản xuất thép tiếp tục ổn định, nhập khẩu quặng sắt tiếp tục tăng thì tồn kho quặng sắt của Trung Quốc sẽ tiếp tục cao.

H.Mĩ