Hàng hóa

Trung Quốc sẽ tiếp tục đánh giá rủi ro hàng loạt nông sản Việt

15:08 | 27/04/2019

Chia sẻ

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp với phía Việt Nam tiếp tục triển khai các thủ tục đánh giá rủi ro đối với sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi theo thứ tự ưu tiên và các sản phẩm khác như khoai lang và tổ yến Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai - Con đường lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong 3 ngày 25 - 27/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp và làm việc với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đánh giá rủi ro hàng loạt nông sản Việt  - Ảnh 1.

Ảnh: Bộ Công Thương.

Tại buổi gặp và làm việc, hai bên đều coi trọng vai trò của thương mại hàng nông sản và nhất trí tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hợp tác, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại hàng nông sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp với phía Việt Nam tiếp tục triển khai các thủ tục đánh giá rủi ro đối với sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi theo thứ tự ưu tiên và các sản phẩm khác như khoai lang và tổ yến Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về hoạt động thương mại gạo, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với gạo xuất khẩu của Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục có những biện pháp phù hợp nhằm quản lí tốt chất lượng gạo cũng như đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu gạo sang Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

Cũng trong buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ phối hợp triển khai tốt Nghị định thư về mở cửa thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm sữa, măng cụt Việt Nam được kí kết nhân dịp này. 

Chiều 26/4, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cho ông Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết Nghị định thư được kí kết lần này là cơ sở pháp lí rất quan trọng tạo điều kiện cho sữa của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường giàu tiềm năng với 1,4 tỉ người tiêu dùng.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2018, kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 106,7 tỉ USD, tăng 13,5%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 41,26 tỉ USD, tăng 16,56%; nhập khẩu 65,43 tỉ USD, tăng 11,68%.

Lyly Cao