|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với thịt heo nhập ngoại từ đầu năm 2022

07:47 | 17/12/2021
Chia sẻ
Trung Quốc sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hầu hết sản phẩm thịt heo vào năm tới, sau khi các nhà sản xuất trong nước nhanh chóng gia tăng sản lượng và giảm nhu cầu nhập khẩu thịt ngoại.
Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với thịt heo nhập ngoại từ đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ tăng thuế tối huệ quốc đối với thịt heo nhập khẩu từ con số 8% về mức cũ là 12%. Mỹ sẽ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất, vì ngoài thuế tối huệ quốc, thịt heo của Mỹ còn phải chịu thêm thuế quan trả đũa của Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Hôm 15/12, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hầu hết sản phẩm thịt heo trong năm 2022. Theo đó, từ ngày 1/1, thuế tối huệ quốc (MFN) đối với thịt heo nhập ngoại sẽ tăng từ 8% hiện nay trở lại mức 12%.

Năm ngoái, Trung Quốc đã hạ thuế nhập khẩu đối với thịt heo đông lạnh từ 12% xuống 8% trong bối cảnh người dân phải đối mặt với tình trạng giá thịt heo leo thang chóng mặt sau các đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF).

Từ đó, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng kỷ lục và vẫn duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm 2021, ngay cả khi đàn heo trong nước phục hồi và giá thịt heo giảm xuống dưới giá thành sản xuất vào quý III.

Chia sẻ với SCMP, ông Zhu Zengyong - nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho hay: "Điều chỉnh thuế quan hợp lý có thể giúp Trung Quốc đảm bảo nguồn cung thịt heo trên thị trường, đồng thời ổn định giá heo trong nước".

Thuế quan nhập khẩu cao hơn cũng sẽ làm chậm tốc độ nhập khẩu thịt heo từ các thị trường hàng đầu của Trung Quốc như Mỹ và Tây Ban Nha, dù trên thực tế là khối lượng thịt heo mà đất nước tỷ dân mua vào đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Từ đầu năm 2022, hầu hết lô hàng thịt heo của Mỹ đến thị trường tỷ dân đều phải chịu thuế quan 25% do Bắc Kinh áp đặt để trả đũa Washington trong cuộc chiến thương mại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, chúng còn bị áp thêm thuế tối huệ quốc ở mức 12%.

Bà Maria Zieba, trợ lý của Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thịt heo quốc gia Mỹ (trụ sở tại Washington), bày tỏ: "Sau nhiều năm làm việc để gỡ bỏ thuế quan trừng phạt mà Bắc Kinh áp đặt, chúng tôi thật sự thất vọng khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tăng thuế tối huệ quốc đối với thịt heo nhập từ Mỹ".

Theo vị trợ lý, động thái của Trung Quốc đặc biệt đáng lo ngại khi mà dịch ASF vẫn đang bùng phát khắp nơi và nhu cầu thịt heo của người dân tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vốn rất cao.

Theo số liệu sẵn có của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 10 năm nay, lượng thịt heo đến Trung Quốc đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 200.000 tấn, dù tổng khối lượng nhập khẩu từ đầu năm đến nay chỉ sụt khoảng 8% xuống 3,34 triệu tấn.

Ông Joel Haggard, Phó Chủ tịch cấp cao tại Liên đoàn Xuất khẩu Thịt heo Mỹ, nhận định: "Bất kỳ đợt tăng thuế nào của Trung Quốc cũng khiến các nhà xuất khẩu thịt heo của Mỹ lao đao".

Ở diễn biến khác, giữa tuần này, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc cho biết họ vừa phát hiện một đợt bùng phát dịch ASF mới trên những con heo được vận chuyển từ tỉnh khác đến địa phương này.

Theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Hà Bắc, virus được tìm thấy trên hai chiếc xe tải đang tạm dừng chân tại thành phố Tần Hoàng Đảo. Hai xe này chở tổng cộng 245 con heo, trong đó có 9 con đã chết. Toàn bộ số heo đều đã được tiêu hủy.

Dịch ASF lần đầu xuất hiện vào năm 2018, khiến đàn heo của Trung Quốc sụt giảm hơn một nửa. Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để tái đàn, song điều này cũng gây tác dụng phụ là khiến sản lượng heo tăng nóng, từ đó gây ra tình trạng dư cung và khiến giá heo hơi sụt giảm mạnh.

Khả Nhân

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.