|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc sẵn sàng đầu tư 1,38 tỷ USD vào Indonesia

01:01 | 18/04/2021
Chia sẻ
Ngày 16/4, Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc và Mông Cổ, ông Djauhari Oratmangun cho biết phía Trung Quốc đã xác nhận kế hoạch đầu tư 1,38 tỷ USD vào Indonesia, đặc biệt là tại tỉnh Tây Kalimantan.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến quốc tế về tiềm năng hợp tác kinh tế Trung Quốc-Tây Kalimantan, Đại sứ Djauhari Oratmangun cho biết đến nay, Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào Tây Kalimantan. 

Năm 2021, các nhà đầu tư Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 1,38 tỷ USD vào ngành sản xuất đồ gỗ nội thất của Indonesia, đặc biệt là ở Tây Kalimantan và huyện Batang thuộc tỉnh Trung Java.

Nhà ngoại giao Indonesia cho hay một phái đoàn doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ đến thăm tỉnh Tây Kalimantan và Trung Java vào tháng Tư hoặc tháng Năm tới nhằm tìm hiểu các cơ hội đầu tư.

Ông Djauhari nhấn mạnh rằng khoản đầu tư 1,38 tỷ USD nói trên sẽ mang lại cơ hội cho các tỉnh thành của Indonesia thúc đẩy và xây dựng mối quan hệ hợp tác thương mại với Trung Quốc.

Theo ông Djauhari, xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc đã gia tăng mạnh trong thời gian qua và tỉnh Tây Kalimantan chiếm tới 10,13% tổng giá trị xuất khẩu của Indonesia sang quốc gia Đông Á này. Hiện Indonesia đứng thứ tư trong số các quốc gia thành viên ASEAN xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cũng theo Đại sứ Djauhari, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, quan hệ Indonesia-Trung Quốc vẫn tốt đẹp. Đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đạt 4,8 tỷ USD vào năm 2020.

Năm ngoái, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 78,48 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc tăng tới 15% so với một năm trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt tăng mạnh, ví dụ sắt thép tăng 136,52%, giấy và bìa tăng 133,25%, thiếc và các sản phẩm từ thiếc tăng 544,07%.

Hữu Chiến

Thị trường chứng khoán (7/7): Xanh vỏ đỏ lòng, VN-Index tăng gần 2 điểm
Thị trường nới rộng đà tăng về giữa phiên sáng nhờ sự hồi phục của nhóm phân bón, hóa chất, bán lẻ,...Tại nhóm vốn hóa lớn, MSN tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường với mức tăng hơn 3,5%, CTG (+3%), VNM (+2,8%), VRE (+2,4%),...