Thời sự

Indonesia đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng Thủ đô mới vào năm 2024

04:00 | 19/03/2021

Chia sẻ

Ông Suharso Monoarfa, Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia và là người có trách nhiệm giám sát kế hoạch tổng thể xây dựng Thủ đô mới cho biết, dự án này sẽ được tiếp tục trong năm nay với mục tiêu hoàn thành vào năm 2024.
Indonesia đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng Thủ đô mới vào năm 2024 - Ảnh 1.

Jakarta, thủ đô hiện tại của Indonesia. (Ảnh: Agoda).

Trao đổi với báo giới ngày 17/3, Bộ trưởng Suharso Monoarfa cho biết ước tính ngân sách ban đầu cho việc xây dựng thành phố Thủ đô mới lên tới 466.000 tỷ rupiah (32,3 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này vẫn đang được điều chỉnh theo chiến lược và giai đoạn phát triển của dự án.

Trước đó hồi tháng 8/2020, Indonesia đã quyết định tạm hoãn triển khai dự án chuyển Thủ đô đến đảo Borneo trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Monoarfa cho hay kế hoạch xây dựng các tòa nhà của Chính phủ tại thành phố mới sẽ bị hoãn cho đến khi Indonesia nhìn thấy “ánh sáng phía cuối đường hầm” trong đại dịch COVID-19. 

Theo ông Monoarfa, việc khởi công có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 hoặc 2023 vì Chính phủ đang tập trung nghiên cứu việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho gần 270 triệu dân.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2021 với việc xây dựng các tòa nhà của chính phủ, nâng cấp sân bay, cảng biển, giao thông tại khu vực rừng được chuyển đổi thành một thành phố thông minh mới. 

Đến năm 2024, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Joko Widodo, các công chức sẽ bắt đầu chuyển đến làm việc tại thủ đô mới.

Năm 2019, ông Widodo đã công bố dự án di dời thủ đô nhằm giảm gánh nặng cho Jakarta, thành phố có 10 triệu dân nằm trên đảo Java. Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Hoàng thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed Bin Zayed al Nahyan đã được mời làm cố vấn cho dự án này.

Hữu Chiến