|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc: Sản lượng heo hơi vẫn ở mức hợp lý

00:30 | 15/07/2022
Chia sẻ
Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Shu Jueting ngày 14/7 cho biết sản lượng heo hơi của nước này hiện vẫn ở mức bình thường và hợp lý.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Shu cho hay giá thịt heo ở Trung Quốc tăng mạnh kể từ giữa tháng Sáu vừa qua, trong khi nguồn cung thịt heo nhìn chung vẫn đủ.

Người phát ngôn cho biết thêm MOC sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của chính phủ để thực hiện các biện pháp chủ động nhằm đảm bảo nguồn cung thịt heo và ổn định giá heo. Ngoài ra, thông tin về cung cầu cũng như giá thịt heo sẽ được công bố kịp thời để ổn định kỳ vọng của thị trường.

Bà Shu cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẽ tận dụng nguồn thịt heo dự trữ để ngăn chặn những biến động của thị trường. Các nỗ lực sẽ được thực hiện để thông suốt các kênh giữa sản xuất và buôn bán trong khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 hoặc lũ lụt để đảm bảo tiêu thụ thịt của người dân.

Trước đó, ngày 9/7, số liệu chính thức cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng trong tháng 6/2022 do giá thịt heo tăng đột biến khi nguồn cung thắt chặt hơn. Trong tháng Sáu vừa qua, giá thịt heo bán ra đã cao hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thịt heo giao kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc trong tuần này đã chứng kiến có lúc lên tới 22.755 nhân dân tệ (khoảng 3.400 USD)/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm đến nay và tăng đến 40% so với thời điểm tháng Ba vừa qua.

Thịt heo là mặt hàng quan trọng trong giỏ hàng hóa CPI của Trung Quốc. Giá thịt đắt hơn rõ ràng là một lực cản đối với ngân sách của các hộ gia đình bởi người tiêu dùng Trung Quốc vốn đã phải thắt tiết kiệm hơn sau các đợt phong toả COVID-19.

Giá thịt heo tăng đột biến cũng đang đe dọa đến tham vọng của chính phủ nước này, đó là kiềm chế lạm phát. Chính vì vậy, những biện pháp mạnh tay nhằm bình ổn giá thị trường đang được chính phủ nước này triển khai. 

Hà Chung