|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc - Mỹ trao đổi thẳng thắn về quan hệ thương mại hai nước

16:56 | 27/05/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn, thực tế và sâu sắc" về quan hệ thương mại và kinh tế hai nước.

Ngày 26/5, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023.

Theo Tân Hoa xã, hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, thực tế và sâu sắc" về quan hệ thương mại và kinh tế Trung Quốc-Mỹ, cũng như các vấn đề khu vực và đa phương hai bên cùng quan tâm.

Cùng ngày, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết tại cuộc gặp trên, bà Tai đã bày tỏ lo ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ hoạt động tại nước này.

Thông cáo báo chí của văn phòng này có đoạn: "Đại sứ Tai nhấn mạnh cần thiết phải giải quyết tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng do cách tiếp cận phi thị trường, do nhà nước lãnh đạo của Trung Quốc, đối với nền kinh tế và chính sách thương mại. Bà cũng nêu quan ngại về các hành động của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ hoạt động ở đó."

Bên cạnh đó, bà Tai cũng chia sẻ những tiến bộ đạt được cho đến nay của các đối tác APEC và vạch ra các ưu tiên của Washington trong thời gian còn lại Mỹ giữ vai trò nước chủ nhà APEC.

Bà Tai cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung trong nền kinh tế thế giới cũng như sự cần thiết của việc cả hai bên tiếp tục gắn kết với nhau.

Xuân Phong

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).