|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc mở cửa là cú hích cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng là lực cản cho các NHTW

22:19 | 20/01/2023
Chia sẻ
Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và giới hoạch định chính sách tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần này cũng hơi lo lắng về tác động lạm phát mà quá trình này có thể gây ra.

Trung Quốc mở cửa là cú hích cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng là lực cản cho các NHTW. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Theo CNBC, quyết định mở cửa biên giới của Trung Quốc là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sỹ tuần này.

Nhìn chung, đây được coi là một trong những sự kiện kinh tế quan trọng nhất của năm 2023 và cộng đồng doanh nghiệp đang đặc biệt hào hứng với việc thực hiện các thoả thuận mới với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, mặt khác, một số lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách tại WEF cũng lo ngại về tác động của quá trình mở cửa trở lại tại Trung Quốc đối với lạm phát và chi phí sinh hoạt trên toàn cầu.

“Nếu nhu cầu hàng hoá của Trung Quốc bắt đầu tăng lên, điều đó sẽ tạo áp lực lên giá hàng hoá”, ông Raghuram Rajan, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, cho hay.

“Chẳng hạn, nếu nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc đi lên vì nhà máy và người dân của họ cần nhiều điện hơn thì châu Âu sẽ chịu tác động lớn. Châu Âu đang phải cạnh tranh để mua khí tự nhiên hoá lỏng”, ông ví dụ.

“Vì vậy, việc Trung Quốc mở cửa là tin tốt cho nền kinh tế nói chung, nhưng có khả năng sẽ kích thích lạm phát đi lên”, ông Rajan nhận định.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng các công ty châu Âu có thể phải chịu chi phí cao hơn để tìm mua khí tự nhiên trong năm nay vì sẽ có nhiều nước khác cạnh tranh mua thêm mặt hàng này.

Lạm phát là một trong những thách thức hàng đầu đối với người dân lục địa già năm ngoái, chủ yếu là do hoá đơn năng lượng nhảy vọt sau khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra.

 

Chia sẻ tại một hội thảo do CNBC tổ chức, ông Satish Shankar, đối tác quản lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty tư vấn Bain & Co., cho biết: “Tôi nghĩ việc Trung Quốc mở cửa sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, do đó sẽ tạo ra một số áp lực lạm phát”.

Tại cùng hội thảo, ông Felix Sutter, Chủ tịch Phòng Thương mại Thuỵ Sỹ tại Trung Quốc, cho rằng “nhu cầu năng lượng và nguyên liệu thô của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nhu cầu của châu Âu và toàn cầu, vì vậy tôi thấy lạm phát sẽ hạ nhiệt bây giờ nhưng áp lực sẽ tăng lên trong quý III”.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng nếu lo ngại trên trở thành sự thật thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất.

“Theo quan điểm của chúng tôi, một Trung Quốc mạnh lên có khả năng sẽ khiến Fed trở nên diều hâu hơn”, chiến lược gia chứng khoán Tavis McCourt của ngân hàng đầu tư Raymond James nhận định.

“Với Trung Quốc, họ luôn cần nhiều hành hoá. Nếu nhu cầu của nước này đủ mạnh, thị trường hàng hoá có thể quay trở lại gần mức giá hồi mùa xuân năm ngoái và mọi tiến triển chúng ta đã thấy trên mặt trận chống lạm phát sẽ lâm nguy”, ông McCourt cảnh báo.

Đầu tuần này, số liệu của chính phủ cho thấy nền kinh tế tỷ dân đã tăng trưởng 3% trong năm 2022. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1976.

Tuy nhiên, các dữ liệu ngắn hạn khiến giới chuyên gia tin rằng kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến. Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 12 đều tăng trưởng vượt dự báo.

Chia sẻ với CNBC tại Davos, Chủ tịch Standard Chartered là ông José Viñals bày tỏ rằng triển vọng năm 2023 của Trung Quốc đang rất tốt. Trong nửa cuối năm nay, tôi nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bùng cháy. Sự phục hồi của họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với phần còn lại của thế giới”, ông nói.

Khả Nhân