|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trung Quốc lo ngại bất động sản trong nước và chứng khoán Mỹ có bong bóng

15:57 | 02/03/2021
Chia sẻ
Quan chức cấp cao quản lý ngành ngân hàng của Trung Quốc nhận định bong bóng bất động sản trong nước vẫn tương đối lớn. Ông cũng cho rằng chứng khoán Mỹ và châu Âu đã đi lên quá cao và có nguy cơ đổ vỡ.
Trung Quốc lo ngại về bong bóng trong bất động sản, thị trường nước ngoài - Ảnh 1.

Chủ tịch Quách Thụ Thanh. (Ảnh: Caixin Global).

Ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết ông "cực kỳ quan ngại" về những rủi ro sinh ra từ bong bóng trên thị trường tài chính toàn cầu và bất động sản trong nước.

Phát biểu của ông Quách làm dấy lên mối lo về khả năng nền kinh tế thứ hai thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ. Chứng khoán châu Á sụt giảm sau bình luận của ông Quách, Bloomberg đưa tin. 

Ông Quách cho rằng bong bóng trong thị trường Mỹ và châu Âu có thể vỡ vì đà tăng của chứng khoán đang đi ngược hướng với nền kinh tế thực. Theo ông, "không sớm thì muộn" các thị trường này sẽ phải đối mặt với đợt điều chỉnh.

Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đang phải vật lộn để giảm thiểu rủi ro trong nước và đồng thời hạn chế gián đoạn từ bên ngoài trong lúc nền kinh tế mở rộng cửa để đón vốn ngoại.

Hồi tháng 1, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cam kết sẽ "phát hiện sớm và ngăn chặn rủi ro hệ thống" sau khi giới hạn cho vay đối với thị trường bất động sản, giảm mạnh hoạt động của các ngân hàng bóng tối, kiểm soát sự bùng nổ của cho vay ngang hàng.

Ông Steven Leung, Giám đốc Uob Kay Hian cho biết: "Chính sách tiền tệ của Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay không nới lỏng như Mỹ và châu Âu. Phát biểu mới nhất của ông Quách sẽ khiến mọi người lo rằng chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa".

Cổ phiếu châu Á và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ sụt giảm sau bình luận của ông Quách. Có lúc chỉ số Châu Á Thái Bình Dương MSCI xóa sạch mức tăng 0,8% trước đó. CSI 300 của Trung Quốc giảm 1,4% còn chỉ số chính của Hong Kong sụt gần 1%.

Trái phiếu chính phủ Trung Quốc được hưởng lợi khi nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn, đẩy lợi suất kỳ hạn 10 năm xuống gần mức thấp nhất trong 3 tuần.

Ông Castor Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Core Pacific-Yamaichi dự đoán: "Việc Bắc Kinh gọi đà tăng của thị trường nước ngoài là bong bóng sẽ không giúp củng cố lòng tin vào chứng khoán Hong Kong, dù thị trường này đang nhận được dòng vốn lớn từ nội địa".

Các nhà quản lý Trung Quốc đang theo dõi dòng vốn đổ vào Trung Quốc. Ông Quách cho biết hiện nay quy mô và tốc độ của dòng tiền vào vẫn đang ở mức kiểm soát được

Ông Quách cũng chú ý đến lĩnh vực fintech. Ông nói rằng các nền tảng cung cấp dịch vụ ngân hàng phải tuân thủ các yêu cầu về vốn giống như các bên cho vay truyền thống để hạn chế rủi ro. Giới chức Trung Quốc đã đặt ra thời hạn cuối để từng loại dịch vụ đáp ứng yêu cầu, với thời gian gia hạn dài nhất không quá hai năm.

"Rất nguy hiểm"

Ông Quách thừa nhận rằng bong bóng trong thị trường nhà đất Trung Quốc vẫn có quy mô tương đối lớn. Theo ông, việc rất nhiều người mua nhà vì mục đích đầu tư hoặc đầu cơ là hành động "rất nguy hiểm". 

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ kết hợp với gia tăng tín dụng và nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội đã khiến người Trung Quốc đổ xô mua nhà tại các thành phố lớn, mặc dù chính quyền đã thắt chặt hạn chế trong năm nay.

Các nhà chức trách đã phản ứng bằng một loạt chính sách để điều chỉnh, bao gồm cơ chế mới về cho vay ngân hàng với lĩnh vực bất động sản và các quy tắc đấu thầu đất mới nhằm hạn chế giá đất tăng quá cao.

Tuy nhiên dữ liệu chính thức cho thấy đến tháng 1 năm nay, giá nhà trên thị trường thứ cấp Trung Quốc vẫn tăng mạnh nhất trong 18 tháng trở lại đây. Giá nhà có sẵn tại một số sự án được yêu thích ở Thượng Hải tăng hơn 30% trong năm ngoái, theo China Real Estate Information.

Chuyên gia Linus Yip ở First Shanghai Securities cho biết: "Lời nói của ông Quách phản ánh rằng Bắc Kinh vẫn muốn giữ cho thị trường tài chính cực kỳ ổn định. Ổn định là mục tiêu tối thượng của chính sách tiền tệ của Trung Quốc".

Giang

[LIVE] ĐHĐCĐ Khang Điền: Mở bán khu thấp tầng dự án liên doanh với Keppel Land từ cuối năm 2024, kinh doanh giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân vào năm 2025
Theo kế hoạch năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các sản phẩm nhà phố, biệt thự ở TP Thủ Đức và chuẩn bị đưa vào kinh doanh khu công nghiệp khi điều kiện thuận lợi.