|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc giải phóng thịt đông lạnh từ kho dự trữ để tăng nguồn cung

17:36 | 29/08/2019
Chia sẻ
Hôm 29/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ đưa số thịt heo, thịt bò và thịt cừu đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia để tăng nguồn cung thịt trên thị trường.

Phát biểu được đưa ra khi giá thịt heo tại quốc gia tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới tăng cao kỉ lục sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) càn quét đàn heo của Trung Quốc, khiến hàng triệu con heo bị chết và tiêu hủy. 

Đàn heo của quốc gia châu Á đã giảm gần một phần ba kể từ năm ngoái, theo dữ liệu chính thức, và giá heo đã tăng vọt kể từ tháng 6, theo Reuters.

Trung Quốc thường đưa một lượng thịt từ kho ra thị trường khi giá tăng cao, hoặc tại thời điểm nhu cầu cao như trong những tuần của Tết Nguyên đán, lễ hội lớn nhất của quốc gia này. 

Theo báo cáo từ hãng thông tấn quốc gia, Bắc Kinh đã giải phóng 9.600 tấn thịt heo dự trữ trong tháng 1. 

Tuy nhiên, trong khi tổng khối lượng dự trữ của Trung Quốc không được công bố, các chuyên gia phần tích cho biết nó có thể không đủ để có tác động thực sự tới nguồn cung trên thị trường. 

"Chính phủ muốn hỗ trợ thị trường nhưng đây giống hành động chính trị hơn", theo bà Pan Chenjun, chuyên gia phân tích cấp cao tại Rabobank.

"Họ có thể kêu gọi các thành phần khác trên thị trường noi gương", bà ám chỉ những lò giết mổ hoặc cơ sở dự trữ dự trữ thịt heo đông lạnh.

Giá thịt heo đã tăng 7,8% trong tuần tính tới ngày 14/8, lên tới 32,4 nhân dân tệ/kg, dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho thấy. Mức giá này tăng gần 50% so với cùng kì năm ngoái. 

Nội các Trung Quốc đã kêu gọi các biện pháp để hỗ trợ sự phục hồi trong sản xuất thịt heo. 

Lyly Cao