|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc: Doanh số ô tô chạy bằng năng lượng mới cao kỷ lục

04:12 | 14/08/2021
Chia sẻ
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), tiêu thụ ô tô của nước này tiếp tục phục hồi ổn định, với doanh số bán xe chạy bằng năng lượng mới (NEV) đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Bảy năm nay, các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc đã bán được khoảng 14,76 triệu xe, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, doanh số bán xe trong tháng 7 đã giảm 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn hơn 1,86 triệu chiếc, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ ba liên tiếp.

Đáng chú ý, doanh số NEV tại Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021 đã tăng gấp ba lần so với một năm trước đó, lên gần 1,48 triệu chiếc, vượt qua tổng doanh số NEV của nước này vào năm 2020.

Cũng theo báo cáo của MOC, chỉ tính riêng trong tháng 7/2021, doanh số bán NEV của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 160% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 271.000 chiếc, đạt mức cao kỷ lục hàng tháng.

MOC cho biết, tổng doanh số bán ô tô tại Trung Quốc chậm lại kể từ tháng 5/2021 một phần là bởi việc so sánh với mức cao của cùng kỳ năm ngoái, cũng như sự thiếu hụt chip ô tô. 

Theo MOC, thị trường xe cũ của Trung Quốc cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong bảy tháng vừa qua, với hơn 9,89 triệu xe cũ đã được bán ra trong thời gian này, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Trang

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?