Hàng hóa

Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm cho công ty Ecuador

14:03 | 06/10/2019

Chia sẻ

Trung Quốc đã thay đổi quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm từ Omarsa - công ty tôm có trụ sở tại Ecuador chỉ một tuần sau khi áp đặt lệnh cấm. Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu từ công ty này hiện có thể vận chuyển vào Trung Quốc như bình thường.
IMG_0837-e1547486086548-720x390

Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm từ Omarsa. Ảnh: Undercurrent News

Quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm của Trung Quốc vẫn áp dụng cho công ty Pesquera Santa Priscila và Explasa - 2 công ty tôm hàng đầu của Ecuador.

Trước đó, theo một thông báo trên tài khoản Wechat, được cho là của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu tôm của Pesquera Santa Priscila và Omarsa bị đình chỉ sau khi phát hiện tôm nhiễm bệnh trong các sản phẩm từ 2 công ty này.

Trang Undercurrent News lúc đó vẫn chưa thể xác minh thông báo này có chính xác hay không và lệnh đình chỉ sẽ áp dụng cho toàn công ty hay cụ thể cho từng nhà máy nhất định.

Phòng Thương mại Ecuador cũng không hề đưa ra phản hồi ngay lập tức.

Trong trường hợp của công ty Pesquera Santa Priscila, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV), còn trường hợp của Omarsa, các nhà chức trách đã phát hiện bệnh đầu vàng (YHD) trên tôm.

Hải quan Trung Quốc không đưa ra lí do tại sao dỡ bỏ quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm từ Omarsa. Họ chỉ nói rằng nhập khẩu sẽ trở lại bình thường kể từ bây giờ.

Ngày 9/9, chính quyền Trung Quốc đã hủy bỏ phê duyệt xuất khẩu đối với hai công ty Omarsa và Pesquera Santa Priscila.

Công ty Expalsa bị đình chỉ xuất khẩu tôm sang quốc gia châu Á này chỉ ba ngày sau đó. Hai công ty tôm khác là WinRep và Congelados y Frescos cũng bị đình chỉ xuất khẩu.

Việc tạm hoãn nhập khẩu của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 40% khối lượng xuất khẩu các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador, dựa trên dữ liệu thương mại từ Estadistica.

3

Nguồn: Undercurrent News

Việc Trung Quốc dỡ bỏ lệnh đình chỉ sẽ ngăn chặn sự gián đoạn thương mại do các chuyến hàng được Omarsa gửi đi từ ngày 5/8 đã bị các quan chức Trung Quốc từ chối vận chuyển tại các cảng.

Xuất khẩu của công ty Pesquera Santa Priscila cũng sẽ bị từ chối nếu chúng được gửi đi từ ngày 25/8 trở đi và từ ngày 11/9 đối với công ty Expalsa.

Truyền thông Trung Quốc ước tính các nhà nhập khẩu đã đặt hàng hơn 1.000 container tôm từ Pesquera Santa Priscila và Omarsa trong giai đoạn cả hai công ty này đã chính thức bị áp lệnh đình chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cả hai công ty đều xuất khẩu hàng trăm container tôm mỗi tháng và coi Trung Quốc là thị trường lớn nhất của mình.

Năm 2018, công ty Omarsa đã xuất khẩu 64.410 tấn tôm sang Trung Quốc, trị giá 383 triệu USD, theo dữ liệu thương mại từ Estadistica.

Cùng kì, Pesquera Santa Priscila cũng xuất khẩu 76.868 tấn tôm, trị giá 492 triệu USD.

Tháng 7, Ecuador đã vận chuyển 35.581 tấn tôm sang Trung Quốc, trị giá 202 triệu USD, theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Ecuador, tương đương 63% tổng lượng tôm xuất khẩu.

Ngọc Ánh