Trung Quốc công bố sách trắng về an ninh lương thực
Bất chấp nền tảng nông nghiệp yếu và nghèo đói, Bắc Kinh đã lãnh đạo một chiến dịch làm việc chăm chỉ trong 70 năm qua, giúp Trung Quốc về cơ bản tự cung cấp lương thực, theo nội dung trong sách trắng có tựa đề "An ninh lương thực ở Trung Quốc" được Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện phát hành.
Tuân thủ nguyên tắc tự cung cấp lương thực cơ bản dựa trên sản lượng ngũ cốc trong nước, Trung Quốc triển khai hệ thống bảo vệ đất nông nghiệp nghiêm ngặt nhất và chiến lược sử dụng đất nông nghiệp bền vững, đồng thời ứng dụng công nghệ nông nghiệp đổi mới để tăng năng suất đất nông nghiệp.
Thông qua cải cách cơ cấu phía cung và đổi mới thể chế, Trung Quốc đã tăng năng suất ngũ cốc, hiện đại hóa lưu thông, cải thiện cơ cấu cung ứng lương thực và đạt được sự phát triển ổn định trong ngành ngũ cốc.
"Trong tương lai, Trung Quốc có các điều kiện, khả năng và sự tự tin để tăng cường an ninh lương thực dựa trên nỗ lực của chính mình", theo nội dung trong sách trắng.
Ảnh: China Plus.
Tuy nhiên, sách trắng cũng lưu ý trong trung và dài hạn, sản xuất và nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ phải được liên kết chặt chẽ, điều đó có nghĩa là Trung Quốc không được giảm bớt nỗ lực để đảm bảo an ninh lương thực.
Trong khi đó, thế giới vẫn đang đối mặt với những thách thức an ninh lương thực nghiêm trọng, với hơn 800 triệu người bị đói và thương mại thực phẩm bị gián đoạn bởi chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.
Trước những thách thức này, Trung Quốc sẽ đi trên con đường của riêng mình và thực hiện các chiến lược quốc gia về an ninh lương thực, tăng cường sức sống nông thôn thông qua việc sử dụng đất nông nghiệp bền vững và đổi mới công nghệ nông nghiệp để tăng năng suất đất nông nghiệp.
Trong khi đảm bảo an ninh lương thực trong nước, Trung Quốc sẽ tham gia cuộc chiến chống đói toàn cầu, theo Tân Hoa Xã.
Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia đang phát triển khác phát huy tốt nhất khả năng của mình trong khuôn khổ hợp tác trao đổi để đôi bên cùng có lợi và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu, theo sách trắng.