|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc có thể bớt nhập siêu thuỷ sản trong năm 2024

15:52 | 29/11/2024
Chia sẻ
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chuyển từ vị thế là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất sang trở thành nước nhập khẩu ròng. Tuy nhiên, năm 2024, thâm hụt này được kỳ vọng sẽ thu hẹp. Nếu loại trừ nhập khẩu bột cá và dầu cá, Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu ròng.

 

Liên minh Chế biến và Tiếp thị Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) cho biết thâm hụt thương mại thủy sản của nước này dự kiến sẽ giảm đáng kể trong năm 2024 nhờ nhập khẩu suy giảm và sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, theo Undercurrent News.

Phát biểu tại Hội nghị Thủy sản Trung Quốc 2024, diễn ra từ ngày 13-15 tháng 11 tại Bắc Kinh, ông Cui He, lãnh đạo CAPPMA, dự đoán rằng dù thâm hụt giảm, Trung Quốc vẫn sẽ là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Ông nói: “Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chuyển từ vị thế là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất sang trở thành nước nhập khẩu ròng. Tuy nhiên, năm 2024, thâm hụt này được kỳ vọng sẽ thu hẹp. Nếu loại trừ nhập khẩu bột cá và dầu cá, Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu ròng.”

Theo dữ liệu hải quan, năm 2022, Trung Quốc lần đầu trở thành nước nhập khẩu thủy sản ròng với mức thâm hụt 675 triệu nhân dân tệ (93,4 triệu USD), con số này tăng lên 3,31 tỷ nhân dân tệ năm 2023 khi giá trị nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, trong ba quý đầu năm 2024, thâm hụt chỉ còn 2,11 tỷ nhân dân tệ.

Ông Cui giải thích: “Điều này là do giá trị nhập khẩu của Trung Quốc giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm lớn hơn so với mức giảm 1,7% của giá trị xuất khẩu.”

Ông cũng lưu ý rằng trong giai đoạn này, Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, nhưng có thể sẽ bị Na Uy vượt qua trong năm nay hoặc năm tới. “Trong 6 năm qua, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của các nước xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới như Na Uy, Việt Nam, Ecuador, Chile và Ấn Độ đều dương, trong khi Trung Quốc là nước duy nhất có tốc độ tăng trưởng âm,” ông nói.

Tôm, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc, đã ghi nhận mức giảm hai chữ số trong ba quý đầu năm nay. Ông Cui cho biết: “Trung Quốc nhập khẩu 729.000 tấn tôm từ quý 1 đến quý 3, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Mỹ nhập khẩu 550.000 tấn, giảm 4,5%, còn EU nhập khẩu 386.000 tấn từ tháng 1 đến tháng 8, tăng 3,3%. Xuất khẩu tôm của Trung Quốc đã giảm liên tục từ năm 2019 và xu hướng này vẫn tiếp diễn đến năm 2024.”

Từ năm 2023 đến 2024, tiêu thụ thủy sản tại Trung Quốc chững lại. Số lượng nhà hàng hải sản giảm 5.554, trong khi các nhà hàng tôm hùm đất giảm 12.252. Tuy nhiên, số lượng nhà hàng lẩu hải sản tăng thêm 29.902.

Ông Cui nhận xét: “Điều này cho thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng nguyên liệu rẻ hơn, chế biến tối giản, vì họ chú trọng kiểm soát chi tiêu khi ăn uống bên ngoài.”

H.Mĩ