|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc: Chưa có trường hợp nào nhiễm COVID-19 vì ăn thủy sản đông lạnh

15:48 | 28/01/2021
Chia sẻ
Ông Zhang Wenhong, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm nhận định không có bằng chứng cho thấy người tiêu dùng có thể bị nhiễm COVID-19 nếu tiêu thụ thủy sản đông lạnh chứa virus corona.

Trang Undercurrentnews mới đây dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình CCTV cho biết giới chức Trung Quốc khẳng định không có trường hợp nào bị lây nhiễm virus corona vì ăn thủy sản nhập khẩu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng mẫu bao bì thủy sản đông lạnh dương tính với virus corona nhiều hơn các loại thực phẩm khác.

Hồi tháng 10/2020, giới chức Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì cá tuyết đông lạnh tại Thanh Đảo. Ông Zhang Wenhong, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm nhận định không có bằng chứng cho thấy người tiêu dùng có thể bị nhiễm COVID-19 nếu tiêu thụ thủy sản đông lạnh chứa virus corona.

“Người dân Trung Quốc tiêu thụ rất nhiều thủy sản và tôi chưa từng thấy ai bị nhiễm COVID-19 vì tiêu thụ thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Xác suất thậm chí còn nhỏ hơn việc xảy ra một vụ tai nạn máy bay”, ông Zhang Wenhong phát biểu trên kênh CCTV.

Cho đến nay, cơ quan hải quan Trung Quốc vẫn đang thực hiện các biện pháp khử trùng nhằm ngăn chặn bất cứ nguy cơ bùng phát virus corona nào từ thủy sản nhập khẩu.

Tháng 11 năm ngoái, một đợt bùng phát virus ở sân bay Phố Đông, Thượng Hải đã được bắt nguồn từ hàng hóa từ Bắc Mỹ. Hai nhân viên vận chuyển hàng hóa bị nhiễm bệnh, dẫn đến toàn bộ nhân viên sân bay bị kiểm tra và các chuyến bay bị hủy.

Sau đó, Wu Zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho rằng dịch bệnh bùng phát trong điều kiện nhiệt hàng hóa được bảo quản lạnh.

Sân bay quốc tế Phố Đông-Thượng Hải cũng đang thực hiện các biện pháp khử trùng đối với toàn bộ hàng hóa đông lạnh trước khi được đưa vào kho.

H.Mĩ