|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường

23:23 | 03/01/2022
Chia sẻ
Trung Quốc sẽ cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường (Ping Xiang) ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây từ ngày 4/1.

Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek hôm 2/1 cho biết, Trung Quốc sẽ cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường (Ping Xiang) ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây từ ngày 4/1.

Tờ Bangkok Post ngày 3/1 dẫn lời bà Rachada nói rằng sau khi Trung Quốc quyết định đóng cửa trạm kiểm soát Donxing nằm trên biên giới với Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 từ các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on đã tham khảo ý kiến của Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Han Zhiqiang về cách khắc phục vấn đề.

Những nỗ lực của Thái Lan đã được đáp lại khi các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng trạm kiểm soát biên giới Ping Xiang sẽ mở lại cho trái cây Thái Lan đến bằng đường sắt từ ngày 4/1.

Việc đóng cửa trạm kiểm soát Donxing khiến cho những lô hàng lớn gồm sầu riêng và nhãn bị mắc kẹt ở biên giới. Bà Rachada cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ thu xếp các giấy tờ nhập khẩu cần thiết để những lô trái cây đó có thể đến qua trạm kiểm soát ở Ping Xiang.

Người phát ngôn Rachada đã đề nghị tất cả các bên liên quan hợp tác, bao gồm cả lái xe, để đảm bảo sản phẩm của họ không có virus SASR-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Bà Rachada cho biết, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đóng cửa trạm kiểm soát đối với trái cây Thái Lan nếu một lô hàng bị phát hiện có chứa virus SASR-CoV-2.

Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, 2 triệu tấn trái cây Thái Lan trị giá 148 tỷ baht (4,46 tỷ USD) đã được xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2021.

Ngọc Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.