Chứng khoán

Trung Quốc bỏ trần room ngoại trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư quốc tế có đổ tiền vào?

09:07 | 11/09/2019

Chia sẻ

Trung Quốc vừa nới lỏng qui định liên quan đến hoạt động đầu tư của khối ngoại trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu của nước này. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng động thái này mang tính biểu tượng nhiều hơn là ý nghĩa thực tế.

Theo Bloomberg, trong một thông cáo công bố ngày 10/9, Cơ quan quản lí ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không cần xin hạn ngạch (quota) để mua cổ phiếu và trái phiếu tại đất nước tỉ dân như trước đây.

Ngoài ra, qui định "khối ngoại chỉ được nắm giữ tổng cộng 300 tỉ USD cổ phiếu và trái phiếu" cũng bị gỡ bỏ. Về pháp lí, giờ đây các nhà đầu tư ngoại nói chung có thể nâng giá trị sở hữu lên bao nhiêu tùy ý.

Đây là bước đi mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm tăng cường mức độ sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch quốc tế. Chính sách mới này cũng được đưa ra đúng vào lúc Trung Quốc cần dòng vốn ngoại để cân đối lại cán cân thanh toán.

Ngoài ra, bỏ hạn mức đầu tư còn là một bước đi mới trong quá trình mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc với thế giới.

Hiện nay vốn hóa thị trường trái phiếu Trung Quốc là khoảng 13.000 tỉ USD và thị trường cổ phiếu là 6.900 tỉ USD. Theo Bloomberg, tính đến ngày 30/8 vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ dùng hết 111 tỉ USD trong tổng hạn mức 300 tỉ USD được cấp.

Vì vậy, hiện không rõ chính sách nới lỏng mới nói trên sẽ có tác dụng thu hút dòng vốn đến đâu. Chưa kể, khối ngoại còn có các kênh thay thế để đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc đại lục, chẳng hạn như liên kết giao dịch giữa thị trường Hong Kong với Thượng Hải.

Ông Ding Shuang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc và khu vực Bắc Á tại ngân hàng Standard Chartered nhận định: "Chính sách mới này chủ yếu mang tính biểu tượng và sẽ không kéo theo dòng vốn ngoại đáng kể chảy vào Trung Quốc. Tuy vậy đây là một động thái tích cực từ phía các quan chức khi lễ kỉ niệm 70 năm ngày Quốc khánh đang đến gần".

Theo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tính đến cuối tháng 6 vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 2.000 tỉ nhân dân tệ cổ phiếu và 1.600 tỉ nhân dân tệ trái phiếu Trung Quốc. Hợp đồng tương lai FTSE China A50 tại Singapore có lúc tăng 0,6% sau khi có thông báo gỡ bỏ hạn mức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Song Ngọc