|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trùm bán khống cảnh báo nhà đầu tư đang quên mất rủi ro nghiêm trọng tại Trung Quốc

14:35 | 29/09/2022
Chia sẻ
Trùm bán khống Jim Chanos cảnh báo rằng các nhà đầu tư đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi không chú ý đến khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc.

 

Ông Jim Chanos. (Ảnh: CNBC). 

Hôm 28/9, nhà bán khống nổi danh Jim Chanos cảnh báo rằng các nhà đầu tư đang quá tập trung vào chiến sự Nga-Ukraine và các nỗ lực khống chế lạm phát mà bỏ qua câu chuyện quan trọng tại Trung Quốc.

Đối với nhiều nhà đầu tư, rắc rối trên thị trường bất động sản Trung Quốc là mối bận tâm xa vời so với cuộc chiến trong lòng châu Âu và chiến dịch tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Nhưng ông Chanos cho rằng khủng hoảng bất động sản Trung Quốc là câu chuyện lớn có tác động sâu rộng, đặc biệt là trong thời điểm các thị trường toàn cầu rất dễ bị tổn thương.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà sáng lập công ty cố vấn Chanos and Co. nói rằng: “Nếu như chiến sự Nga-Ukraine hay việc các ngân hàng trung ương mất kiểm soát lạm phát không xảy ra, thì tôi cho rằng những gì đang diễn ra trong thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ là vấn đề đáng chú ý nhất với các nhà đầu tư”.

Hàng loạt rắc rối đang khiến cho khủng hoảng địa ốc ở Trung Quốc ngày càng trở nên trầm trọng, dẫn đến cú lao dốc tồi tệ nhất trong doanh số bán nhà kể từ khi nước này cho phép mua bán bất động sản tư nhân cuối thập niên 1990.

Trong nỗ lực nhằm khống chế tình hình, đầu tuần này các quan chức Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm và lãi suất cơ bản kỳ hạn một năm để giảm bớt lo ngại của các công ty xây dựng về nguồn tài trợ tư nhân. Đại dịch đã khuếch đại rắc rối của các doanh nghiệp, chích sách chống dịch “Zero COVID” khiến hoạt động kinh tế suy giảm.

Ông Chanos nhận định: “Các căn hộ tại Trung Quốc có lẽ là loại tài sản quan trọng nhất thế giới, chỉ sau trái phiếu Kho bạc Mỹ. Và giá nhà ở Trung Quốc đang tụt dốc. Chúng ta đã chứng kiến khủng hoảng bất động sản diễn ra suốt 18 tháng mà chính phủ Trung Quốc có vẻ không giải quyết nổi. Lý do giá nhà ở quan trọng là các khoản đầu tư vào lĩnh vực này chiếm tới gần 50% nền kinh tế Trung Quốc”.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc đã vỡ nợ trái phiếu USD và trở thành biểu tượng của bong bóng bất động sản trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng ông Chanos nói rằng các rắc rối thực sự nghiêm trọng hơn nhiều: “Bạn phải hiểu rằng gần như mọi doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đều có sự hiện diện trong ngành phát triển bất động sản.

Do đó, không chỉ những công ty phát triển bất động sản thuần túy là đang gặp rắc rối. Khủng hoảng địa ốc là bệnh đặc hữu của Trung Quốc. Và việc ngó lơ nó đồng nghĩa với chúng ta đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm”.

Giang