|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Traveloka tăng doanh thu, giảm lỗ sau khi cắt giảm nhân sự ở một loạt thị trường

15:26 | 23/08/2023
Chia sẻ
Đầu năm nay, Traveloka đã sa thải một số lượng nhân viên của mình ở các thị trường khác nhau, trong số này phần lớn ghi nhận ở bộ phận fintech.

Dự theo dữ liệu từ VentureCap Insights, tờ Tech in Asia đưa tin Traveloka - kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) trong lĩnh vực đặt trực tuyến phòng khách sạn, vé máy bay,… có trụ sở tại Indonesia, đã công bố báo cáo tài chính cho năm tài chính 2022 với doanh thu đạt 225,9 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Traveloka ghi nhận khoản lỗ 98,2 triệu USD trong năm tài chính 2022, thu hẹp so với khoản lỗ 138,2 triệu USD trong năm tài chính 2021. Kỳ lân có trụ sở tại Indonesia này có lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền đạt giá trị 108,9 triệu USD vào cuối năm tài chính 2022.

Traveloka là kỳ lân trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn và máy bay có trụ sở tại Indonesia. (Ảnh: Traveloka).

Phần lớn doanh thu của Traveloka đến từ các dịch vụ du lịch và do bên thứ ba cung cấp trên nền tảng như khách sạn, hãng hàng không và các nhà cung cấp khác. Phần lớn doanh thu còn lại đến từ các dịch vụ tài chính của công ty.

Trong khi đó, chi phí hoạt động của công ty trong năm tài chính 2022 tăng 14,9% so với năm tài chính 2021. Phần lớn chi phí của công ty đến từ quảng cáo và khuyến mãi, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lương thưởng cho nhân viên giảm 5% so với cùng kỳ.

Sau khi mở rộng các dịch vụ của mình sang mảng kinh doanh giao đồ ăn, hậu cần và cửa hàng tạp hóa điện tử, Traveloka đã đóng cửa các dịch vụ này và sắp xếp lại ưu tiên cho mảng kinh doanh du lịch cốt lõi của mình.

Việc sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong hoạt động kinh doanh của Traveloka đến sau khi công ty nhận được nguồn vốn đầu tư trị giá 300 triệu USD thông qua một vòng gọi vốn từ BlackRock và chính phủ Indonesia.

Đầu năm nay, kỳ lân này đã sa thải một số lượng nhân viên của mình ở các thị trường khác nhau, với nhiều người trong số này được báo cáo là làm việc ở bộ phân fintech (công nghệ tài chính). Cụ thể, chỉ trong ba tháng đầu năm, Traveloka đã thực hiện hai đợt sa thải nhân sự tại Indonesia.

Trong khi đó, tại một thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á là Singapore, kỳ lân Traveloka cũng được cho là đã cắt giảm ít nhất 7 nhân sự, mà phần lớn trong số này là những người đang làm việc ở cấp quản lý.

Tech in Asia cho biết các đợt sa thải tại Traveloka diễn ra sau sự kiện ông Alfan Hendro, giám đốc vận hành (COO) của công ty rời đi vào tháng 12/2022. Công ty cũng đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán hóa đơn và nạp tiền vào cuối năm nay.

Trước khi có thông tin về việc cắt giảm nhân sự này, đã có những luồng tin tức cho rằng kỳ lân trong lĩnh vực du lịch và đặt phòng khách sạn có trụ sở tại Indonesia này sẽ thực hiện việc cắt giảm chi phí như nhiều startup công nghệ hàng đầu khác tại Đông Nam Á như GoTo (công ty mẹ Gojek) hay Sea (công ty mẹ Shopee).

Ngoài Indonesia, Traveloka hiện đang hoạt động tại nhiều thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Anh Nguyễn