|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trào lưu 'du mục kỹ thuật số' đổ về Đông Nam Á

10:45 | 10/07/2019
Chia sẻ
Nhiều người vừa du lịch vừa làm thường chọn "định cư" ở các điểm du lịch thuộc khu vực Đông Nam Á để tận dụng lợi thế chi phí rẻ, tiện lợi ở khu vực này.

Du mục kỹ thuật số (vừa đi du lịch vừa làm) không chỉ là một nghề của những người sử dụng laptop và smartphones làm văn phòng để điều hành doanh nghiệp hay thực hiện công việc mà còn là một lối sống của những ai thích mở mang trí tuệ bằng việc đi đây đi đó, khám phá thiên nhiên và con người như một khách du lịch.

Trong vài năm gần đây, lượng du mục kỹ thuật số tăng lên rất nhanh, thành một cao trào tại nhiều thành phố và cả thôn quê các nước Đông Nam Á.

Nhiều người chọn "du mục kỹ thuật số"

Nhiều công ty, nhiều ngành nghề đang mở ra cơ hội cho những ai thích làm việc theo lối du mục kỹ thuật số, và cả những trang web giúp họ kết nối với những nơi tuyển dụng cũng như kết nối với các dịch vụ tài chính trực tuyến, bởi trên thực tế nó đã trở thành một kế sinh nhai. 

Tuy nhiên, hầu hết những người du mục kỹ thuật số làm việc cho chính họ.

Thông thường, họ là những nhà tiếp thị Internet tài giỏi. Họ xây dựng các kênh bán hàng và chạy Facebook ads (quảng cáo trên Facebook) cho các sản phẩm hay tác phẩm

Họ sống và thở để kiếm tiền trực tuyến. Họ không ngừng phát triển và mở rộng bộ kỹ năng của mình để củng cố lối sống du mục.

Trào lưu 'du mục kỹ thuật số' đổ về Đông Nam Á - Ảnh 1.

Một phụ nữ làm việc trên máy tính xách tay tại một không gian làm việc chung. Ảnh: AFP

Các trang dịch vụ du mục kỹ thuật số cho biết khách hàng của họ trong vùng Đông Nam Á tăng lên rất nhanh, có những địa điểm du lịch lên đến hàng ngàn người, không kể những người bản địa vốn đông gấp nhiều lần lượng khách quốc tế.

FlexJobs, một trang dịch vụ nổi tiếng cho biết, trong tháng 6-2019 lượng khách hàng quốc tế của họ tại điểm du lịch Bali (Indonesia) đã lên đến 4.069 người, tại Chiang Mai (Thái Lan) 1.660 người, tại Bang Kok (Thái Lan) 521 người, và tại Kuala Lumpur (Malaysia) 114 người. 

Nơi các thành phố Đông Nam Á khác như TPHCM, Singapore, Vientiane, Hà Nội, Makati, Jakarta, khách du mục kỹ thuật số cũng bắt đầu đổ về.

Xu hướng hình thành du mục kỹ thuật số rất có ý nghĩa với ngành du lịch và các địa phương. Những vị khách này sẽ lưu lại dài ngày, nhiều tháng hay hàng năm, và thường trở lại nơi làm việc cũ sau khi gia hạn visa.

Nhiều nước đang khai thác mạnh xu hướng du lịch mới này bằng tổ chức nơi làm việc chung. Các trung tâm được hỗ trợ đặc biệt về Internet tốc độ cao, và giữ giá sinh hoạt hợp lý nhằm giữ chân du khách. 

Bình quân chi tiêu hàng tháng của họ tại Bali là 1.443 đô la Mỹ, ở Chiang Mai 1.119, Bang Kok 1.508, Kuala Lumpur 1.329, TPHCM 1.061, Singapore 2.900, Vientiane 1.003, Hà Nội 1.031, Makati 1.861, và Jakarta 1.248. Như vậy, mỗi người trong họ có thể tiết kiệm đến hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Vì sao chọn Đông Nam Á?

Công nghệ mỗi ngày một phát triển và đường truyền Internet nơi các nước Đông Nam Á đang cải tiến nhanh. Điều này cho phép nơi đây hình thành những môi trường làm việc mới, thông qua du lịch. 

Một quán cà phê lý tưởng hay ở một góc khuất thắng cảnh chúng ta có thể bắt gặp những dân du mục kỹ thuật số. Họ thường đến đây để viết blog, làm phóng sự, thiết kế web, phát triển phần mềm, hay chụp ảnh. Nhưng ở đấy cũng có những nhà nghiên cứu, các nhân viên kế toán, các nhà bảo hiểm.

Họ có thể là người làm việc tự do, những chủ doanh nghiệp, thậm chí làm việc từ xa cho các công ty đầu tư mạo hiểm.

Ngành du lịch ở ASEAN đang phát triển với các chuyến bay giá rẻ, nền tảng kỹ thuật số và thâm nhập internet rộng hơn. Đi lại trong khu vực dễ dàng do sự gần gũi giữa các thành phố. Với chi phí sinh hoạt thấp, các nước ASEAN là điểm đến hoàn hảo cho du lịch du mục.

Bộ trưởng Du lịch Indonesia hy vọng nước này mỗi năm có thể kiếm được 39,7 triệu đô la từ khách ba lô tại 100 địa điểm ở 34 tỉnh, và thêm vào đó là 10 trung tâm du mục kỹ thuật số. 

Tại Canggu trên đảo Bali, với 1.500 đô la chi tiêu mỗi tháng, khách du mục có thể sống trong một phòng riêng nơi biệt thự có hồ bơi, thuê một chiếc xe tay ga để đi lại, và lướt sóng mỗi ngày.

Trên thực tế lối sống du mục số đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Dòng người du mục kỹ thuật số vào Đông Nam Á là lợi thế bởi vì bất kỳ loại hình du lịch nào cũng có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên cũng có những mặt tối với loại hình du lịch đặc biệt này, với dòng ngoại tệ mạnh họ có thể lấn lướt dân địa phương và làm tổn hại đến hệ sinh thái kinh tế dài hạn. Dòng tiền này cũng có thể làm cho giá sinh hoạt tại chỗ tăng lên. 

Cuối cùng, những du mục kỹ thuật số vẫn là khách du lịch không có cổ phần trong không gian mà họ chiếm giữ, và cho đến nay họ vẫn chưa chịu thuế từ các khoản thu nhập trực tuyến để bù đắp cho đầu tư hạ tầng các nước sở tại.

Hoàng Việt

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.