Thời sự

Tranh chấp với Nhật Bản, Hàn Quốc tìm đến sự giúp đỡ của Mỹ

07:00 | 12/07/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm khuyến khích Mỹ can thiệp, trở thành trung gian hòa giải mối quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
1

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đụng độ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hồi đầu tuần này và Seoul đang đẩy mạnh đàm phán ngoại giao để Mỹ (đồng minh chung của cả hai) vào cuộc.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định Mỹ khó có thể trở thành trung gia hòa giải cuộc tranh chấp này.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói với ông Pompeo trong cuôc điện đàm vào tối hôm 10/7 rằng hạn chế của Nhật Bản không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tổn thương các công ty Mỹ.

Bà Kang bày tỏ lo ngại rằng đây là điều không mong muốn trong mối quan hệ hữu nghị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như hợp tác ba bên Hàn - Nhật - Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay ông thấu hiểu và Mỹ - Hàn nhất trí tiếp tục hợp tác và tăng cường liên lạc giữa ba bên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Ông Ichiro Fujisaki, cựu đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, cũng chia sẻ với Reuters vào hôm 10/7 rằng ông không nghĩ hai bên cần Mỹ làm trung gian hòa giải, tương tự việc Nhật Bản không hòa giải mối quan hệ Mỹ - Mexico hay Mỹ - Canada.

"Đây là một vấn đề cần được giải quyết riêng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc", ông Fujisaki nói.

Ngoài ra, đảng cầm quyền của Hàn Quốc  tuyên bố vào hôm 11/7 rằng khoảng 300 tỉ won (tương đương 254,8 triệu USD) sẽ được đưa vào một dự luật ngân sách bổ sung để đối phó với hạn chế xuất khẩu công nghệ từ phía Nhật Bản.

Mục tiêu của dự luật là tăng tốc độ nội địa hóa nguồn cung nguyên vật liệu dành cho sản xuất chip và màn hình hiển thị.

Đảng Dân chủ cầm quyền cho biết khoảng một phần ba ngân sách đề xuất sẽ dành cho việc hỗ trợ các nhà sản xuất vật liệu và thiết bị Hàn Quốc thương mại hóa sản phẩm của họ.

Cũng trong ngày 11/7, nhà kinh tế trưởng của S&P Global Ratings khu vực châu Á - Thái Bình Dương Shaun Roache nhận định tranh chấp Nhật - Hàn là điều không thể đoán trước, tương tự thương chiến Mỹ - Trung, và có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Lệnh hạn chế của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến loạt công ty như Samsung Electronics và SK Hynix, hai nhà cung cấp chip cho các gã khổng lồ Apple, Huawei...

Khả Nhân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng