Thời sự

Trả đũa các khoản trợ cấp của EU cho Airbus, Mỹ đề xuất danh sách hàng hóa chịu thuế quan nặng

07:54 | 09/04/2019

Chia sẻ

Thứ Hai (8/4), Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đề xuất một danh sách các sản phẩm của Liên minh Châu Âu (EU) từ máy bay thương mại lớn và các phụ tùng cho đến sản phẩm sữa và rượu vang để đánh thuế quan, với mục đích trả đũa cho việc trợ cấp máy bay của châu Âu.

Với động thái này, USTR cho biết họ đã khởi động quá trình trả đũa đối với thiệt hại trị giá hơn 11 tỉ USD từ các khoản trợ cấp của EU cho Airbus, được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận là nguyên nhân gây bất lợi cho Mỹ.

Eu và Mỹ đã tranh chấp trong hơn một thập kỉ qua về việc cáo buộc lẫn nhau viện trợ bất hợp pháp cho các nhà khổng lồ máy bay Boeing và Airbus, với những vụ kiện giống nhau tại WTO. Cả hai bên đã bị phát hiện trả hàng tỉ USD trợ cấp để đạt được lợi thế trong kinh doanh máy bay phản lực toàn cầu.

Trả đũa các khoản trợ cấp của EU cho Airbus, Mỹ đề xuất danh sách hàng hóa chịu thuế quan nặng - Ảnh 1.

Logo của Airbus tại trụ sở chính ở Blagnac, gần Toulouse, Pháp. Ảnh: Reuters.

Động thái của USTR đánh dấu sự leo thang căng thẳng khi Mỹ tìm cách đánh thuế quan nặng đối với một loạt các sản phẩm của EU. 

EU duy trì hầu hết khoản trợ cấp của mình và đưa ra viện trợ bổ sung kể từ vụ kiện, USTR cho biết.

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt được thỏa thuận với EU nhằm chấm dứt tất cả khoản trợ cấp không phù hợp qui định của WTO đối với máy bay dân dụng cỡ lớn. Khi EU chấm dứt các khoản trợ cấp có hại này, khoản thuế bổ sung Mỹ đánh lên hàng hóa củ khu vực có thể được gỡ bỏ", Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong tuyên bố.

Năm ngoái, WTO cho biết sẽ đánh giá yêu cầu của Mỹ về việc áp lệnh trừng phạt trị giá hàng tỉ USD đối với các sản phẩm châu Âu để đáp lại phán quyết EU đã trợ cấp bất hợp pháp cho nhà khổng lồ máy bay Airbus.

Mỹ ước tính giá trị của những khoản trợ cấp trị giá 11,2 tỉ USD trong thương mại, mặc dù EU đã phản đối ước tính đó.

USTR cho biết sẽ công bố danh sách sản phẩm cuối cùng sau khi một trọng tài viên WTO đánh giá các yêu sách. Kết quả dự kiến được đưa ra vào mùa hè này, tuyên bố cho biết.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN