|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM tăng cường kiểm soát phòng chống COVID-19 tại các KCN, Khu chế xuất

22:53 | 18/05/2021
Chia sẻ
UBND TP HCM chỉ đạo người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận - huyện cùng các sở, ngành liên quan về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp.

Theo đó, UBND TP yêu cầu lãnh đạo các đơn vị địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt. Phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

TP HCM tăng cường kiểm soát phòng chống COVID-19 tại các KCN, KCX - Ảnh 1.

Các y bác sỹ Trung tâm y tế Quận 7 thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Các quận, huyện và TP Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, Liên đoàn Lao động TP và các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. 

Cùng với đó là kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn; yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Công văn nêu rõ, người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động TP và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong khu chế xuất, khu công nghiệp trình UBND TP phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế. 

Đồng thời, khuyến cáo, vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch COVID-19.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công  nghệ cao, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID. 

Thiết lập các Phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. 

UBND TP HCMcũng yêu cầu, chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Khải An

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.